พรรคการเมือง หวั่น คสช.ปลดล็อกช้า อาจส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง สส.

วันที่ 10 ธ.ค. 2560 เวลา 20:03 น.

Views

พรรคการเมือง หวั่น คสช.ปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองล่าช้า อาจส่งผลกระทบการเลือกตั้ง สส.

วันนี้หลายหน่วยงาน และองค์กรต่าง ๆ รวมถึงพรรคการเมือง ร่วมวางพานประดับพุ่มดอกไม้ถวายบังคม พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2475

ทั้งนี้พรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคเพื่อไทยแสดงความกังวล กรณีที่ คสช.ไม่ปลดล็อกกิจกรรมทางการเมือง เพราะเห็นว่าเสี่ยงกระทบต่อการคัดเลือกผู้สมัครเบื้องต้นของพรรค หรือ ไพรมารีโหวต และการเลือกตั้งทั่วไปที่ต้องมีขึ้นภายใน 150 วันหลังกฎหมายเลือกตั้ง สส.และการได้มาซึ่ง สว.มีผลบังคับใช้

พรรคประชาธิปัตย์ได้หารือระดับผู้ใหญ่ของพรรค และมีมติให้สมาชิกทุกระดับยุติการเรียกร้องดังกล่าว เพราะเชื่อรัฐบาล และ คสช.จะดำเนินการได้ทัน แต่หากมีปัญหา และเกิดความเสียหาย ก็ขออย่าปฏิเสธความรับผิดชอบ

ก่อนหน้านี้รัฐบาล และ คสช.ยืนยันไม่ปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองในช่วงเวลานี้ เนื่องจากยังมีคนบางกลุ่มพยายามสร้างสถานการณ์ความไม่สงบ พร้อมยืนยันจะดำเนินการต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหากรอบเวลาให้พรรคการเมืองดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนดแน่นอน

กิจกรรมการเมืองเนื่องในวันรัฐธรรมนูญ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีเวทีวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองหลังการเลือกตั้ง ซึ่งเชื่อว่าจะไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมาก และมีรัฐบาลผสมที่ขาดเสถียรภาพ และอ่อนแอ มียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีเป็นกรอบให้รัฐบาลเดินตาม และมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีนายกรัฐมนตรีคนนอก

สำหรับกรณีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ใส่แหวนเพชร และนาฬิกาหรูยี่ห้อ ริชาร์ด มิลล์ ร่วมถ่ายภาพร่วมคณะรัฐมตรี "พลเอกประยุทธ์ 5" ซึ่งไม่มีอยู่ในบัญชีทรัพย์สินที่แจ้งต่อ ป.ป.ช.

ล่าสุด มีรายงานว่าพลเอกประวิตรได้หนังสือจาก ป.ป.ช.เพื่อให้ชี้แจงที่มาของทรัพย์สินดังกล่าว และได้ทำการชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว คาดว่าจะส่งได้ในวันที่ 12 ธันวาคมนี้

Tag : หวั่นปลดล็อกช้ากระทบการเลือกตั้ง เลือกตั้ง สส กิจกรรมทางการเมือง พรรรคการเมือง