รายงานพิเศษ : ข้อสรุป วัคซีนไข้เลือดออก

วันที่ 11 ธ.ค. 2560 เวลา 12:04 น.

Views

วัคซีนไข้เลือดออก เป็นที่ถกเถียงกันมาก ในวงการแพทย์ และสาธารณสุข หลังจากประเทศฟิลิปปินส์ ถอดออกจากการเป็นวัคซีนขั้นพื้นฐาน และให้ยุติการฉีดในเด็กนักเรียน หลังพบอาการข้างเคียง

สำหรับในไทย วัคซีนไข้เลือดออก มีโรงพยาบาลเอกชน นำเข้ามาในชื่อ "เด็งวาเซีย" ฉีดให้ในกลุ่มคนอายุ 9 ขวบขึ้นไป ถึง 45 ปี แต่ยังมีราคาแพง ต้องฉีด 3 เข็มต่อเนื่อง 

อย่างไรก็ตาม ผลการประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนไข้เลือดออกได้ข้อสรุป หลังพิจารณาข้อมูลใหม่ เกี่ยวกับการใช้วัคซีนไข้เลือดออก ให้ปลอดภัยและเหมาะสม ยังพบว่า วัคซีนไข้เลือดออกนี้ มีประโยชน์ป้องกันโรค ในกลุ่มคนที่เคยติดเชื้อไข้เลือดออกมาก่อน

แต่พบว่า ผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อไข้เลือดออกมาก่อน แล้วไปฉีดวัคซีนนี้จะมีความเสี่ยงนอนโรงพยาบาล จากโรคไข้เลือดออก ดังนั้น ในคนที่ไม่เคยเป็น ต้องระมัดระวัง และรับรู้ความเสี่ยง ถ้าจะฉีดวัคซีน

สถานการณ์การระบาดไข้เลือดออกในไทย ในปีนี้ ล่าสุดมีผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้ว  48, 000 คน และเสียชีวิต 59 คน พื้นที่ที่พบไข้เลือดออกมากที่สุดคือ กรุงเทพมหานคร กว่า  7,000 คน 


ณ เวลานี้ มาตรการป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ดีที่สุด คือ กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย และป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกยุงกัด อุษา หงษ์ขาว ทีมข่าวสังคม รายงาน

Tag : เกาะติดข่าวดัง วัคซีนไข้เลือดออก