ภาคใต้น้ำท่วมลดลง

วันที่ 11 ธ.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

น้ำท่วมในพื้นที่ตำบลรามแก้ว อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช พื้นที่ลุ่มต่ำรับน้ำจากทะเลสาบสงขลา และทะเลน้อย จังหวัดพัทลุง ยังมีระดับสูงกว่าพื้นที่อื่นๆ และเริ่มลดลงเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่ทหาร ได้นำถุงยังชีพไปช่วยเหลือ 

ส่วนชาวบ้านที่เดือดร้อนจากน้ำป่าไหลหลากบ้านพังเสียหาย ในพื้นที่อำเภอนบพิตำ ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยป้องกันบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าอาวาสวัดภูเขาเหล็ก ร่วมหารือ เพื่อให้ความช่วยเหลือสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับชาวบ้าน คาดว่าจะใช้เวลา 15 วัน

น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง ลดลงต่อเนื่อง ยังเหลือพื้นที่ปลายน้ำ คอกเลี้ยงวัวถูกน้ำท่วมพังเสียหาย ชาวบ้าน ในพื้นที่ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง ต้องขนย้ายโคขุน กว่า 40 ตัว ไปอาศัยยังคอกเลี้ยงสัตว์บนถนน แต่โคขุน เริ่มเครียดไม่ยอมกินอาหาร ร่างกายซูบผอม

เช่นเดียวกับน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ฝูงควายน้ำในตำบลบ้านขาว ก็เดือดร้อนไปด้วย น้ำในหลังทะเลสาบสงขลา ระดับน้ำสูง ควายน้ำลงไปดำน้ำเล็มหญ้าไม่ได้ ต้องพาฝูงหนีน้ำขึ้นไปอาศัยบนสะพานเฉลิมพระเกียรติ ชั่วคราว แม้ควายน้ำเหล่านี้จะหากินได้ในน้ำ แต่หากแช่อยู่ในน้ำนานเกินไปจะทำให้ควายน้ำป่วยและล้มตายได้

จังหวัดสุราษฎร์ธานี น้ำที่เอ่อเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำตาปี เริ่มลดลงแล้ว ประกอบกับกองทัพเรือ ใช้เรือผลักดันน้ำ 30 เครื่อง เร่งพร่องน้ำลงสู่ทะเล ส่วนชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ในพื้นที่อำเภอพุนพิน ยังต้องอพยพไปอาศัยอยู่ริมถนนสายสุราษฎร์ธานี-พังงา ยังเดือดร้อนเพราะต้องคอยระวังกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาขโมยของ สร้างความเดือดร้อนซ้ำไปอีก

น้ำท่วมในพื้นที่ 8 อำเภอ ของจังหวัดตรัง เริ่มลดลงแล้ว เพราะไม่มีฝนตกหลายวัน แต่ที่โรงเรียนวัดไพรสณฑ์ หมู่ 4 อำเภอเมืองตรัง ยังมีน้ำท่วมต้องปิดการเรียนการสอนต่อไป ส่วนพนังกั้นแม่น้ำตรัง ที่ทรุดตัวพังลงมา บ้านเรือนในตำบลหนองตรุด 8 หมู่บ้าน รวมถึงตำบลนาตาล่วง 4 หมู่บ้าน และตำบลบางรัก 6 หมู่บ้าน ยังมีน้ำท่วมสูง 2-3 เมตร