ร้านค้าริมทะเลสาบลำปำ จ.พัทลุง ยังปิดต่อเนื่องคาดยาวถึงช่วงปีใหม่

วันที่ 12 ธ.ค. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

จังหวัดพัทลุง แม้ฝนหยุดตกแล้ว แต่ล่าสุดเกิดสภาพคลื่นลมแรงซัดน้ำทะเลเข้ามาหนุนท่วมอีกระลอกทำให้ร้านค้าริมทะเลสาบลำปำ และบริเวณเกาะลอย 110 ร้าน ซึ่งน้ำเริ่มลดลงต่อเนื่องกลับเพิ่มขึ้นอีกครั้ง เฉลี่ย 70 เซนติเมตร บางร้านยังถูกคลื่นซัดข้าวของในร้านได้รับความเสียหาย พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของริมทะเลลำปำ ได้รับความเดือดร้อนหนัก ร้านค้าริมทะเลลำปำ ต้องปิดร้านเพราะน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร และมีคลื่นลมแรงจึงไม่สามารถอยู่เฝ้าร้านจึงต้องทิ้งร้านเพราะกลัวเกิดอันตราย จึงต้องอพยพไปอาศัยในที่ปลอดภัย ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าริมทะเลปำลำ และเกาะลอย ไม่ได้ประกอบอาชีพมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนกระทั่งถึงตอนนี้ และคาดว่าจะต้องปิดยาวไปจนถึงช่วงปีใหม่ เช่นเดียวกับโรงแรมลำปำรีสอร์ต ยังมีน้ำท่วมขังยังเปิดให้บริการไม่ได้เช่นกัน

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ตำบลโรง อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา นานนับสัปดาห์ แม้ล่าสุดน้ำจะเริ่มลดลง แต่เนื่องจากพื้นที่อยู่ริมทะเลสาบสงขลา ทำให้ระดับน้ำลดลงไม่มากนัก หลายพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง ส่งผลให้น้ำที่ท่วมขังเริ่มเน่าและส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านในพื้นที่เริ่มขาดแคลนน้ำสะอาดแล้ว ซึ่งถือว่าวิกฤตจากสภาพน้ำที่ท่วมขังเริ่มเน่าเหม็น และยังทำให้น้ำประปาในพื้นที่เน่าเหม็นจากน้ำที่ท่วมไหลเข้าไป ทำให้ไม่สามารถนำน้ำประปามาใช้ได้ จนต้องปิดการจ่ายน้ำประปาให้ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลโรง ทำให้ได้รับความเดือดร้อนไม่มีน้ำบริโภคและอุปโภค แม้จะมีหน่วยงานนำน้ำเข้ามาแจกแต่ก็ไม่เพียงพอ ซึ่งผู้ใหญ่บ้านได้ขอความช่วยเหลือไปยังอำเภอนาหม่อม นำน้ำสะอาดเข้าไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านในเบื้องต้นแล้ว
 
โรงเรียนหลายแห่งที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งถูกน้ำท่วมขัง ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเรียนตามปกติได้ โดยเฉพาะโรงเรียนชุมชนวัดบางบูชา หมู่ 1 ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง ระดับน้ำท่วมสูง 30 เซนติเมตร ขณะที่ในชุมชนที่มีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร จึงออกมาเรียนไม่ได้ ต้องดูสถานการณ์น้ำที่ท่วมอีกครั้งว่าจะลดลงและเปิดเรียนได้หรือไม่

ขณะที่หลายโรงเรียน ทั้งครูและนักเรียนได้เข้าไปทำความสะอาดโรงเรียนเพื่อเตรียมเปิดเรียน ซึ่งคาดว่าน้ำที่ท่วมขังจะลดลงและเริ่มกลับมาเรียนได้ภายในสัปดาห์นี้ ส่วนในพื้นที่ชุมชนบางแห่งน้ำท่วมสูงอาจใช้เวลาเป็นเดือน หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ ขณะที่ชาวบ้านเริ่มเป็นโรคน้ำกัดเท้าแล้ว

จังหวัดสุราษฎร์ธานี แม้วันนี้ฝนจะหยุดตกแล้ว แต่ยังมีมวลน้ำที่ไหลหลากลงมาลงสู่ปากอ่าวบ้านดอน ท้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลกรูด และหมู่ 4 ตำบลท่าสะท้อน อำเภอพุนพิน ระดับน้ำอยู่ที่ 2 เมตร ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน บางครอบครัวต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ โดยสร้างบ้านเป็นแพลอยน้ำและปลูกพืชลอยน้ำเพื่อลดความเดือดร้อน ขณะนี้ชาวบ้านเริ่มขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มแล้ว เพราะการเดินทางออกไปซื้อของต้องอาศัยใช้เรือเพียงอย่างเดียว

ขณะที่ทางกองทัพเรือ ได้นำเรือผลักดันน้ำมาช่วยทำให้น้ำไหลผ่านได้เร็วขึ้น คาดหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มในช่วง 10 วัน สถานการณ์น้ำท่วมจะเข้าสู่สภาวะปกติ

Tag : น้ำท่วม น้ำท่วมพัทลุง