แพทย์เตือนวัยรุ่น อย่าเล่นอย่าแชร์เกม ฝันหวานกดหลับ ชี้เสี่ยงถึงชีวิต

วันที่ 12 ธ.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

สังคมออนไลน์ได้นำคลิปวิดีโอของกลุ่มวัยรุ่นในหลายประเทศที่นิยมเล่นเกมที่เรียกว่า "ฝันหวานกดหลับ" หรือที่เรียกกันในอีกหลายชื่อ เช่น Chokinggame, Pass-out challenge, Fainting game เป็นต้น ซึ่งเป็นการเล่นที่ให้เพื่อนหายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ และยืนเบ่งท้องแล้วให้เพื่อนอีกคนกดหน้าอก

ซึ่งการเล่นดังกล่าว นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เตือนว่าเป็นการเล่นที่อันตรายเสี่ยงเสียชีวิตได้ง่าย เพราะการหายใจเข้าออกลึกๆ ยาวๆ ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดต่ำลง ส่งผลให้มีอาการชาตามตัว หน้ามืดวิงเวียน และทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นด่าง ความดันต่ำลงได้ง่าย นอกจากนี้การกดหน้าอกหรือท้องทำให้เลือดเข้าหัวใจได้ลดลง และเลี้ยงสมองลดลงจนทำให้หมดสติ เสี่ยงการเสียชีวิตได้ง่าย

ดังนั้นจึงขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองคอยดูแลอย่าให้เด็กเล่นเกมนี้ที่เป็นอันตราย และงดเผยแพร่คลิปการเล่นทางสื่อออนไลน์ อย่างไรก็ตามหากพบเหตุการณ์ดังกล่าวต้องรีบจับผู้ป่วยนอนราบกับพื้นโดยเร็ว เพื่อให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปสู่สมองได้ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยฟื้นได้สติเร็ว แต่หากไม่ฟื้นไม่หายใจและคลำชีพจรไม่ได้ ให้เริ่มการช่วยฟื้นคืนชีพด้วยการทำ CPR (Cardiopulmonary resuscitation) ด้วยวิธีที่ถูกต้องทันที

Tag : ฝันหวานกดหลับ เกมฝันหวานกดหลับ