กล้าลองกล้าลุย : อาชีพเสริมหลังฤดูทำนา จ.บึงกาฬ

วันที่ 13 ธ.ค. 2560 เวลา 07:01 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาทุกท่านไปดูอีกหนึ่งวิถีชีวิต ของชาวบ้านดอนกลาง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ในช่วงหลังจากฤดูทำนา และน้ำในบึงโขงหลงเริ่มลดลง มีอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านอย่างงาม ไปติดตามชมกัน

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมทีมงาน เราพาคุณผู้ชมทุกท่านมาเกาะติดวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย ของชาวบ้านดอนกลาง อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ

ทุกเช้าชาวบ้านจะรวมตัวกันนั่งท้ายรถกระบะ เตรียมกับข้าวกับปลาพร้อมกับอุปกรณ์ สำหรับหาขุมทรัพย์ในน้ำ พากันมุ่งหน้าไปยังบริเวณรอบ ๆ บึงโขงหลง

จากนั่งรถเราต้องเดินเท้าออกกำลังกันอีกนิด แม่ ๆ แต่ละคนที่พาผมมาวันนี้ บอกว่า งานนี้ต้องเตรียมตัวเตรียมแรงมาให้พร้อมนะ เพราะอาชีพที่จะมาลุยกันเดาได้ไม่ยาก จากอุปกรณ์ที่เราพกมาด้วย

เมื่อมาถึง แต่ละคน ต่างก็ไม่รอช้านะ สวิงทรงกลมจะวางไว้ด้านหน้า สองเท้าเดินถอยหลัง เหยียบย่ำไปบนหญ้ารก ๆ แล้วก็ออกแรง ช้อนไปเรื่อย ๆ แบบนี้

ช้อนไปช้อนมากันอยู่สักพัก ยังไม่เจออะไรเลยนะ นึกว่าวันนี้อาจจะมาเสียเที่ยว แต่บรรดาแม่ ๆ ไม่มีใครจะยอมถอย เดินหน้าช้อนสวิงกันต่อ สุดท้าย..เราก็เจอสิ่งที่ตามหาแล้ว ลองฟังเสียงตื่นเต้นดีใจของแต่ละคนดู

แมลงดานา หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า แมงดานา คือหนึ่งในขุมทรัพย์ใต้น้ำ อาชีพเสริมหลังฤดูทำนาของชาวบ้านที่นี่ เมื่อประเดิมเจอตัวแรก ตอนนี้แต่ละคนต่างก็ลิงโลดกันใหญ่ เพราะเจอตัวที่สอง ที่สาม ที่สี่ ไปเรื่อย ๆ

ต่างกับผม ที่ตอนนี้ยังไม่เจอเลย

เอาจริง ๆ ว่าพอใช้สวิงช้อนไปเรื่อย ๆ จะเริ่มปวดหลัง ปวดเอว ปวดแขน เพราะใช้แรงค่อนข้างมาก แถมใต้น้ำเราต้องระวังเปลือกหอยเชอรี่ งู และปลิงอีกด้วย แต่สุดท้าย..ความพยามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ผมก็ทำได้

แมลงดานา ที่เราหาได้ ชาวบ้านจะเอาไปขายในราคาตัวละ 10 บาท แต่ละวันก็เหมือนเสี่ยงโชค ถ้าดวงดีก็เจอเยอะหน่อย

ขุมทรัพย์ในน้ำไม่ได้มีแค่ แมลงดานา ทั้งปลา ทั้งเขียด แมงตับเต่า ทุกอย่างสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านทั้งหมด

อย่างหอยเชอรี่ ถ้าต้มแกะทำความสะอาดแล้ว ขายกิโลกรัมละ 80 บาทเลย แมงตับเต่าก็เหมือนกัน ขายกันแก้วเล็ก ๆ มีไม่กี่สิบตัว แก้วละ 20 บาท

ปิดท้ายวันนี้ ด้วยสารพัดเมนู ที่ชาวบ้านดอนกลางรับประกันความแซ่บ ของอร่อย ราคาประหยัด แบบวิถีชาวบ้านที่จะหากันได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงฤดูทำนาอีกครั้ง

ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพเสริมหลังฤดูทำนา บึงกาฬ บ้านดอนกลาง บึงโขงหลง แมลงดานา แมงดานา