ศาลพิพากษาประหารชีวิต "เล่าต๋า แสนลี่" ครอบครองยาเสพติด

วันที่ 13 ธ.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษา คดีที่นายเล่าต๋า แสนลี่, นางอาส่าหม่า แสนลี่ ภรรยา, นายวิจารณ์ แสนลี่ บุตรชาย, นางรพีกาญจน์ ภพเพชรลักษณ์ และนายบารมี บารมีเกื้อกูลทรัพย์ ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1 - 5 ฐานมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน ฯ

จากกรณีระหว่างเดือนกันยายน ถึงเดือนตุลาคม 2559 เจ้าหน้าที่ได้ติดต่อล่อซื้อไอซ์จากจำเลย 2 ครั้ง โดยครั้งแรกติดต่อขอซื้อจำนวน 1 กิโลกรัม จากนั้นได้ล่อซื้อเพิ่มอีก 20 กิโลกรัม ขณะที่จำเลยนำของกลางมาส่งให้กับเจ้าหน้าที่ บริเวณปั๊มน้ำมันเล่าต๋า ปิโตรเลียม ในอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม โดยในชั้นสอบสวนนายเล่าต๋า และภรรยา ให้การรับสารภาพว่า เป็นเจ้าของไอซ์เพียง 1 กิโลกรัม ส่วนจำเลยที่เหลือ มีทั้งให้การภาคเสธและปฏิเสธข้อกล่าวหา 

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว เห็นว่า โจทก์มีภาพนิ่ง และภาพวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ขณะล่อซื้อ รวมทั้งพยานหลักฐานในระหว่างการสืบสวน อีกทั้งยังนำสืบชี้ให้เห็นถึงพฤติการณ์ของจำเลยทั้งหมดได้ชัดเจน เห็นว่าจำเลยกระทำผิดจริง

พิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลย 3 คน แต่นายเล่าต๋า รับสารภาพลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ส่วนจำเลยอีก 2 คน ให้การปฏิเสธ ไม่มีเหตุควรลดโทษสำหรับจำเลยที่เหลืออีก 2 คน ศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต แต่จำเลย 1 คน ให้การรับสารภาพ ลดโทษเหลือจำคุก 25 ปี   และสั่งปรับจำเลยบางคนเป็นเงิน 2,500,000 บาท ถึง 5,000,000 บาท