ภานุรัจน์จัดเต็ม : พ่อตาบอดสู้ชีวิต หาเงินส่งเสียลูกชายให้มีการศึกษา

วันที่ 14 ธ.ค. 2560 เวลา 18:01 น.

Views

ลงพื้นที่ จ.เชียงราย ให้กำลังใจพ่อตาบอดสู้ชีวิต ด้วยความหวังอันแรงกล้า อยากส่งเสียลูกชายให้ได้มีการศึกษา มีอนาคตที่ดี ขณะที่ภรรยาตีจากไปหลังชายผู้นี้ประสบอุบัติเหตุ เสียดวงตาทั้งสองข้าง ติดตามใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

อุบัติเหตุทำชีวิตพลิกผัน ชายวัย 39 ปี ต้องมารับกรรมจากความประมาทที่ตนไม่ได้ก่อ เหตุเกิดกลางดึกที่ จ.เชียงราย เมื่อหลายปีก่อน ผู้เคราะห์ร้ายย้อนเล่า รถจักรยานยนต์ที่ตนขี่ถูกชนประสานงาอย่างจัง กับคู่กรณีที่ไร้วินัยการจราจร ขี่รถย้อนศร-เปิดไฟสูง เพียงแค่เสี้ยววินาที ยกมือขึ้นป้องแสงไฟ กลายเป็นห้วงเวลาที่เปลี่ยนชะตาไปตลอดกาล

ร่างกายกระทบกระเทือนสาหัส เป็นเหตุให้ต้องตัดสินใจยอมเสียดวงตาทั้งสองข้างไป มืดบอดทั้งชีวิต แลกกับการยื้อลมหายใจไว้

จากชายผู้มีเรี่ยวแรงดี เป็นเสาหลักของบ้าน ต้องกลายเป็นคนตาบอด หันไปทางไหนก็เดินชน เก้ ๆ กัง ๆ ใช้ชีวิตลำบาก

ทำใจอยู่นานกว่าจะยอมรับได้ ช้ำใจหนักขึ้นเมื่อภรรยามาตีจาก ทิ้งลูกชายไว้ให้ดูแล ไม่แค่นั้น ยังมีแม่ที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายให้ต้องคอยปรนนิบัติทดแทนคุณ หนุ่มตาบอดผู้ไม่ย่อท้อ เปลี่ยนความสิ้นหวังให้กลายเป็นพลังบวก ยึดอาชีพหมอนวด มีรายได้เล็กน้อยหาเลี้ยงเลือดในอก และบุพการีผู้บังเกิดเกล้าเรื่อยมา

กระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ แม่ที่ป่วยด้วยโรคร้ายมีอันจากไป ตอนนี้จึงเหลือกันเพียงแค่พ่อลูกดิ้นรนปากกัดตีนถีบ ความหวังสิ่งเดียวที่ผลักดันให้พ่อมีเรี่ยวแรงสู้ คือ การอยากเห็นลูกชายได้เรียนสูง ๆ มีอนาคต ซึ่งก็ไม่รู้ว่าพ่อตาบอดผู้นี้จะสามารถส่งลูกถึงฝั่งฝันได้ไกลแค่ไหน ด้วยทุกวันนี้รายได้จากการนวดน้อยลง บางช่วงถึงขั้นที่ไม่มีใครมาใช้บริการเลย

ชายตาบอดทำหน้าที่เป็นทั้งพ่อและแม่ให้กับลูกชาย ใช้ชีวิตอย่างสมถะ เรื่องอาหารการกิน หลายครั้งก็เก็บผักเอาแถว ๆ บ้าน ประหยัดอดออม ด้วยเป้าหมายเดียวคือ เก็บเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้ลูก

ขณะที่ผู้เป็นลูกชายเองก็ไม่นิ่งนอนใจ แม้อยู่ในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ แต่ไม่ทำให้พ่อหนักใจ อะไรช่วยแบ่งเบาได้ก็ทำ วันหยุดไม่เคยได้อยู่บ้านพักผ่อน ออกไปทำงานหาเงินรับจ้าง เพื่อนำเงินมาแบ่งเบาภาระทางบ้าน ด้วยภาพฝังใจตั้งแต่เล็ก คือ พ่อสู้ทำงานหาเลี้ยงตนมาโดยตลอด

แม้ช่วยกันทำมาหากินแข็งขัน แต่เพียงลำพังรายได้เล็กน้อยของพ่อกับลูก คงไม่อาจเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า อนาคตการศึกษาของเยาวชนผู้นี้จะไปได้ไกลอย่างที่ผู้เป็นพ่อหวังไว้หรือไม่

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม พ่อตาบอดหาเลี้ยงลูกชาย ตาบอด พ่อตาบอดสู้ชีวิต