ภาคใต้ยังอ่วม! น้ำท่วมขังหลายพื้นที่ เมืองคอนฝนตกเพิ่ม เตือนชาวบ้านรับมือ

วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เวลา 11:17 น.

Views

สถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช  ขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ชาวบ้านหลายครัวเรือนต้องใช้ชีวิตกลางน้ำท่วมขังมานานกว่า 2 สัปดาห์ โดยชาวบ้านคาดว่าต้องใช้เวลาอีกกว่า 1 เดือน น้ำจึงจะลดเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากในพื้นที่ยังมีน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้การระบายลงทะเลทำได้ล่าช้า ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนว่าจะมีฝนตกลงมาเพิ่ม ชาวบ้านจึงเกรงว่าน้ำอาจจะเพิ่มสูงขึ้นอีก จึงยังไม่กล้ายกของลงจากที่สูง

สำหรับสถานการณ์น้ำในจังหวัดสุราษฎร์ธานีเริ่มดีขึ้นตามลำดับ เนื่องจากไม่มีฝนตกเพิ่ม และมวลน้ำทยอยไหลลงสู่ปากอ่าวบ้านดอน โดยกองทัพเรือยังสนับสนุนเรือผลักดันน้ำ เพื่อช่วยแก้ปัญหาน้ำระบายลงทะเลไม่ทัน ทำให้สถานการณ์ตอนนี้น้ำลดระดับลง

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่า ระดับน้ำในที่ลุ่มต่ำเหลืออยู่ที่ประมาณ 1 เมตร ทำให้ประชาชนบางส่วนยังต้องอาศัยอยู่บนถนนต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไป หลังจากนั้นจะสำรวจความเสียหายแล้วจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป

ส่วนที่จังหวัดพัทลุง นายวันชัย จันทร์พร รองผู้ว่าราชการจังหวัด เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียหลังน้ำลด ด้วยการใช้น้ำหมักจุลินทรีย์ในพื้นที่ตำบลพนางตุง ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน  โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชนทะเลน้อย ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำล่าสุดยังมีน้ำขังใต้ถุนบ้านในชุมชน และน้ำเริ่มเน่าเสียแล้ว

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่แม้จะคลี่คลายลง แต่ทางจังหวัดยังประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังฝนตกอีกระลอก ในช่วงวันที่ 16 ธันวาคมนี้

Tag : ภาคใต้ น้ำท่วม น้ำท่วมภาคใต้