ฝนฟ้าอากาศ : พื้นที่ภาคใต้รับมือฝน ภาคอีสานรอรับลมหนาวระลอกใหม่

วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เวลา 20:02 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - กมลาสน์ น้องควายแสนสวย

พรุ่งนี้ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ ต้องเตรียมรับมือ ฝนที่จะกลับมาตกเพิ่มขึ้น ส่วนภาคอีสาน จะเริ่มมีอากาศหนาวเย็นลง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากลมหนาวกำลังแรงระลอกใหม่ ที่จะแผ่ปกคลุมภาคอีสานในวันพรุ่งนี้ ก็ทำให้มรสุมทางใต้มีกำลังแรงขึ้น ภาคใต้ก็จะกลับมามีฝนตกหนักอีกครั้ง โดยเฉพาะที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส คลื่นลมทะเลทั้ง 2 ฝั่ง สูงได้ 2-3 เมตร

และลมหนาวระลอกนี้ ก็จะทำให้พื้นที่ตอนบนของไทย มีอากาศหนาวเย็นลง 6-8 องศาเซลเซียส และมีลมแรง ในช่วงวันที่ 16-18 ธันวาคมนี้ด้วย

พรุ่งนี้พื้นที่ตอนบนของไทย จะมีฝนเล็กน้อย อุณหภูมิก็เริ่มลดลงแล้วด้วย

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ ตอนบนของภาคจะมีอากาศหนาว ส่วนตอนล่างจะมีอากาศเย็น ๆ อุณหภูมิเริ่มลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนยอดดอยจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 2-4 องศาเซลเซียส บางพื้นที่จะมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้
ภาคอีสาน จะมีอากาศเย็น และมีลมแรง พรุ่งนี้อุณหภูมิจะเริ่มลดลง 4-6 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดภูจะมีอากาศหนาว ต่ำสุด 6-10 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีลมแรง และมีฝนเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาเซลเซียส และจะลดลงอีก 3-4 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส และจะลดลงอีก 3-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง อาจเจอฝนได้ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ทะเลคลื่นสูง 1 เมตร
ภาคใต้ พรุ่งนี้ยังมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อ่าวไทยคลื่นสูง 1-2 เมตร ทะเลอันดามัน คลื่นสูง 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส และพรุ่งนี้จะเริ่มลดลง 2-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง
                                              
ขาดแคลนหญ้าให้วัว หลังน้ำลด จ.สงขลา
อย่างที่หมู่ 2 บ้านกาหรำ ตำบลโรง อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา น้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ยังเดือดร้อน เพราะหญ้าที่ปลูกไว้ให้วัวกิน โดนน้ำท่วมตายหมด จึงต้องไปซื้อหญ้าแห้งมาให้วัวกินแทน แต่ราคาก็ขยับขึ้นเป็น 2 เท่า จากแท่งละ 40 บาท เป็นแท่งละ 80 บาท
              
แม่น้ำเมยแห้ง กระทบผลิตประปา จ.ตาก
แม่น้ำเมยลดระดับลงจนมองเห็นผืนทราย ส่งผลกระทบกับเรือขนาดใหญ่ ที่ขนส่งสินค้าข้ามชายแดนไทย-เมียนมา และยังกระทบต่อการผลิตน้ำประปา ของการประปาส่วนภูมิภาคแม่สอด เนื่องจากระดับน้ำลดต่ำกว่าโรงสูบน้ำ จึงต้องย้ายเครื่องสูบน้ำมาตั้งริมแม่น้ำแทน แต่ก็ยังมีปัญหาน้ำไม่เพียงพอ ทำให้น้ำไม่ไหลเป็นบางช่วง

เกิดเหมยขาบที่กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
บรรยากาศการท่องเที่ยวที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้สภาพอากาศเปิด อุณหภูมิลดลงต่ำสุด 1 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งบนยอดหญ้า บริเวณกิ่วแม่ปาน นักท่องเที่ยวก็ไม่พลาดที่จะต้องถ่ายภ่าพไว้เป็นที่ระลึก

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย