เจาะประเด็นสเปเชียล : ผงะ! เจอหัวงูในปลาร้า ทำคนซื้อมาแทบอาเจียน

วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เวลา 17:41 น.

Views

คลิปต่อไปนี้ ถ้าจะบอกว่า "อวสานอาหารเย็น" ก็คงไม่ผิด โดยเฉพาะคนที่ชอบทานปลาร้า เมื่อสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ต้องผงะ! ตั้งใจจะซื้อปลาร้ามาทำน้ำพริกสักหน่อย แต่กลับเจอของแถมเป็นชิ้นส่วนหัวงูผสมมาด้วย ล่าสุดรู้แล้วว่าเป็นงูอะไร

เรียกว่าต้องขออภัยสำหรับคุณผู้ชมที่อาจกำลังรับประทานมื้อเย็นพอดี อาจจะถึงขั้นวางช้อนกันเลยก็ได้ เรื่องนี้เกิดขึ้นกับ 2 สามี-ภรรยาในจังหวัดสระบุรี คุณชาญชัย ผู้เป็นสามี ตัดสินใจถือถ้วยปลาร้าหัวงู เข้าพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ให้ช่วยตรวจสอบหน่อย

พร้อมเล่าว่าได้ไปซื้อปลาร้าถุงนี้มาจากร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ในตลาดชุมชนเสือขบ เขตเทศบาลเมืองสระบุรี เพราะนึกอยากจะกินน้ำพริกปลาร้าฝีมือภรรยา เตรียมเครื่องปรุงทุกอย่างไว้พร้อม แต่พอเทปลาร้าออกใส่ถ้วยเท่านั้นแหละ ภรรยาถึงกับร้องเสียงหลง เพราะสิ่งที่เจอผสมอยู่ในปลาร้า มีลักษณะเป็นท่อนลาย ๆ พอเอาช้อนเขี่ยดู อึ้งเลย! นี่มันหัวงูชัด ๆ แถมมีเขี้ยวซะด้วย ตอนนั้นยอมรับเลยว่าเกือบจะอาเจียนพุ่งออกมาด้วยซ้ำ ถึงแม้จะชอบปลาร้าเป็นชีวิตจิตใจ แต่ช่วงนี้ต้องของดกินปลาร้าเพื่อทำใจก่อน

ทีมข่าว 7 สี ได้ลงพื้นที่ไปแถวตลาดสด ที่คุณชาญชัยบอกว่าไปซื้อปลาร้ามา สอบถามแม่ค้าบอกว่า แถวนี้เป็นตลาดสดยามเช้า จะมีพ่อค้า-แม่ค้ามากหน้าหลายตาจากหลายจังหวัดนำสินค้ามาวางขาย ก็เลยไม่แน่ใจว่าที่ คุณชาญชัย ซื้อจากแม่ค้าเจ้าไหน และส่วนใหญ่ปลาร้าที่นำมาขายที่นี่ มักจะไปซื้อต่อมาจากย่านตลาดสี่มุมเมือง จังหวัดปทุมธานี ส่วนแหล่งผลิตก็น่าจะอยู่ทางภาคเหนือ โดยปลาร้าจะซื้อมาเป็นปี๊บ แล้วตักแบ่งใส่ถุงขายอีกที ก็จะไม่รู้ว่ามีอะไรผสมมาบ้าง ยอมรับว่าตกใจเหมือนกันที่มีข่าวแบบนี้ออกมา เพราะก็ไม่รู้ว่างูที่ผสมมากับปลาร้ามีพิษหรือไม่ ถ้ากินเข้าไปจะเป็นอันตราย ต่อร่างกายหรือเปล่า

เพื่อไขข้อข้องใจ ทีมข่าวได้ประสานกับหัวหน้าสวนงู สถานเสาวภา ตรวจสอบเบื้องต้นยืนยันว่า ที่เห็นผสมอยู่ในปลาร้านั้นเป็นหัว "งูกะโหลก" หนึ่งในชนิดของงูน้ำ หรืองูกินปลา เป็นงูไม่มีพิษ เวลาชาวบ้านไปหาปลาก็มักจะเจองูชนิดนี้ปะปนอยู่ในอวนแหบ่อย ๆ ส่วนในขั้นตอนการทำปลาร้านั้น ไม่แน่ใจว่าหลุดลอดมาในขั้นตอนไหน ถ้าเผลอรับประทานเข้าไปก็ไม่น่าจะอันตรายแต่อย่างใด ที่น่ากังวลน่าจะเป็นเรื่องของความสะอาดมากกว่า

ขณะนี้ สาธารณสุขจังหวัดสระบุรีได้ส่งตัวอย่างปลาร้ามาให้กับ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบยืนยันอีกครั้ง รวมถึงประสานกับสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เร่งเข้าตรวจสอบแหล่งจำหน่ายที่ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นต้นตอปลาร้าหัวงูแล้ว เพื่อความสบายใจของผู้บริโภค

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล หัวงูในปลาร้า งูในปลาร้า ปลาร้ามีงู ปลาร้างู งูกะโหลก