เกาหลีใต้ ไม่พอใจเจ้าหน้าที่จีนทุบตีช่างภาพ

วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เวลา 18:32 น.

Views

สื่อสิ่งพิมพ์และสื่ออินเตอร์เน็ต รวมทั้งสมาชิกพรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของจีน ที่จับช่างภาพคนหนึ่งของเกาหลีใต้ ทุ่มลงกับพื้นพร้อมทั้งเตะเขา จนกระดูกบริเวณใบหน้าร้าวและเส้นเลือดที่ตาข้างหนึ่งฉีกขาด โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นขณะที่เขาติดตามไปถ่ายภาพคณะผู้แทนกลุ่มหนึ่งของประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ที่เดินทางชมงานแสดงสินค้าของเกาหลีใต้ ในกรุงปักกิ่ง นอกจากนี้ ฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ ยังเรียกร้องให้ผู้นำเกาหลีใต้ ยุติการเยือนจีน ตามกำหนดเป็นเวลา 4 วัน เพราะการกระทำของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของจีน ถือเป็นการโจมตีแบบการก่อการร้ายต่อชาวเกาหลีใต้ ทั้งมวล และเป็นการแสดงให้เห็นถึงท่าทีของจีนที่มีต่อประเทศเพื่อนบ้านที่เล็กกว่า รวมถึงจีนยังปฏิบัติไม่เหมาะสมต่อผู้นำเกาหลีใต้ ด้วย เนื่องจากขณะที่ผู้นำเกาหลีใต้ เดินทางถึงสนามบินนั้น จีนส่งเพียงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่าง
ประเทศไปให้การต้อนรับ  ซึ่งแตกต่างจากการที่ผู้นำฟิลิปปินส์ เยือนจีน เมื่อปีที่แล้วที่ทางการจีนส่งรัฐมนตรีต่างประเทศไปให้การต้อนรับที่สนามบิน ผู้นำเกาหลีใต้ กำลังอยู่ระหว่างการเยือนจีน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ รวมทั้งเพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี

ขณะที่ วันนี้ญุี่ปุ่น ได้ประกาศขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ เพิ่มขึ้น โดยอายัดทรัพย์ของ 19 บริษัท ที่ทำธุรกรรมการเงิน, การค้าถ่านหิน, แร่, การขนส่ง และการส่งคนงานเกาหลีเหนือ ไปทำงานต่างแดน เพื่อเพิ่มแรงกดดันเกาหลีเหนือ ให้ยกเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

Tag : รอบรั้วเอเชีย เกาหลีใต้ จีนทุบตีช่างภาพเกาหลีใต้ จีนทุบตีช่างภาพ จีน