เปิดวงจรปิด เผยผลสอบ นตท.ภคพงศ์ เสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เวลา 16:30 น.

Views

พลอากาศเอกชวรัตน์  มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร และประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหาร ภคพงศ์ ตัญกาญจน์  หรือน้องเมย  แถลงผลจากการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง  และเปิดภาพจากกล้องวงจรปิดเหตุการณ์วันที่เสียชีวิต และอธิบายอย่างละเอียด

ประเด็นสำคัญคือวันที่ 17 ตุลาคม เพื่อนนักเรียนเตรียมทหาร เห็นนักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์วิ่งช้าๆ แล้วเป็นลมล้มลง คล้ายมีอาการ Hyperventilation หรือ HV ที่เคยเป็นก่อนหน้านี้ จากนั้นช่วงบ่ายนักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์โทรศัพท์พูดคุยกับผู้ปกครอง และมือขวากุมที่อกด้านซ้ายอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่ช่วงเย็นมีอาการ HV อีกครั้ง คราวนี้รุนแรง เกิดอาการเกร็ง หายใจแรงและถี่ จึงนำส่งโรงพยาบาล มีการปั๊มหัวใจต่อเนื่องแต่อาการไม่ดีขึ้น แพทย์จึงแจ้งผู้ปกครองและทำการช่วยเหลือ กระทั่งเวลา 20.00 น. จึงเสียชีวิต

ส่วนรอยฟกช้ำตามร่างกาย พบว่าวันที่ 10 ตุลาคม นักเรียนเตรียมทหารลื่นเสียหลักจากชานพักบันได ความสูง 1.5 เมตร เพื่อนนักเรียน และครูพละช่วยเหลือ และพบว่านอนตะแคงซ้าย มือกุมหน้าอก จึงนำส่งแพทย์เพื่อรักษา

ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์ จากการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องและกล้องวงจรปิด ไม่ปรากฏว่ามีการลงโทษ หรือทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต และแพทย์สรุปสาเหตุการเสียชีวิตว่า หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

ทั้งนี้ คณะกรรมการเชิญผู้ปกครองชี้แจงและซักถามข้อสงสัย เพื่อให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนต่อไป ในวันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม พร้อมยืนยันหลักสูตรการสอนไม่หนักจนเกินไป และได้ปรับปรุงระบบซ่อม หรือ "ธำรงวินัย" เพื่อนักเรียนมีความรับผิดชอบกับกฎกติกา

Tag : น้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร