วางมาตรการตรวจเข้มการเดินทางช่วงปีใหม่

วันที่ 16 ธ.ค. 2560 เวลา 16:45 น.

Views

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวถึงนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ที่ให้ตำรวจกวดขันยึดรถของผู้ขับขี่ที่ถูกจับกุมในข้อหาเมาแล้วขับ ในช่วงเทศกาลปีใหม่  ว่า จุดมุ่งหมายของนโยบายดังกล่าว มุ่งเน้นการดูแลความปลอดภัยของประชาชนเท่านั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์หลักที่จะยึดรถของประชาชน แต่จำเป็นต้องใช้มาตรการดังกล่าว เพื่อรักษาชีวิต และทรัพย์สินทั้งของผู้ขับขี่ที่เมาสุรา และผู้ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน โดยตำรวจจะให้ผู้ขับขี่ที่มึนเมา พักอยู่ที่ด่านตรวจก่อน เมื่อสร่างเมาแล้วก็ให้เดินทางต่อไปได้ ซึ่งจะนำไปใช้ควบคู่กับนโยบายของรัฐบาล  ในการดูประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่นี้
              
ส่วนมาตรการห้ามผู้โดยสารนั่งท้ายรถกระบะ ที่เคยนำมาใช้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์  ก็จะนำมาใช้ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ด้วย  ซึ่งผู้ขับขี่รถยนต์ที่ฝ่าฝืนให้มีผู้นั่งที่กระบะท้ายเกินกว่าที่กำหนด ก็จะต้องถูกยึดรถไว้ที่ด่านตรวจเช่นกัน
              
รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ    ยังได้กล่าวถึงผู้ขับขี่ที่หันไปใช้เส้นทางเลี่ยง หรือเส้นทางสายรอง เพื่อหลบด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอยืนยันว่าตำรวจจะมีการตั้งด่านทั้งในเส้นทางสายหลัก เส้นทางสายรอง และเส้นทางเลี่ยงเป็นการกวดขันเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน   ไม่ใช่การตั้งด่านเพื่อเน้นการทำยอดจับกุมแต่อย่างใด