พรุ่งนี้ดีเดย์ใช้ใบสั่งบาร์โค้ด

วันที่ 16 ธ.ค. 2560 เวลา 16:45 น.

Views

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจาก พลตำรวจตรีเอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3   ซึ่งรับผิดชอบโครงการ "Police ticket Management" หรือ PTM  ว่า วันพรุ่งนี้จะเป็นวันแรกที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเริ่มใช้ใบสั่งรูปแบบใหม่ที่มีบาร์โค้ดบนใบสั่ง  พร้อมทั้งช่องให้เจ้าหน้าตำรวจ บันทึกเครื่องหมายระบุข้อหาแทนการเขียนด้วยลายมือ มีรายละเอียดข้อหา และข้อความภาษาอังกฤษกำกับไว้ ซึ่งได้มีการจัดส่งใบสั่งรูปแบบใหม่ ไปยังทุกกองบัญชาการ และแจกจ่ายไปยังสถานีตำรวจทั่วประเทศแล้ว 
              
ทั้งนี้ ผู้ที่ทำผิดกฎหมายจราจร จะได้รับใบสั่งใหม่ทันที  ส่วนการชำระค่าปรับ  สามารถชำระได้ที่ธนาคารกรุงไทย,  ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย หรือชำระผ่านแอปพลิเคชั่น KTB netbank บนมือถือ  หรือสถานที่ที่มีสัญลักษณ์ PTM.แสดงอยู่ แต่ต้องชำระหลังจากที่ถูกจับไปแล้ว 2 วัน เนื่องจากต้องรอให้เจ้าหน้าที่นำต้นขั้วใบสั่งไปลงบันทึกในระบบก่อน  โดยการชำระผ่านระบบธนาคาร หรือผ่านแอปพลิเคชั่น จะเสียค่าบริการ 20 บาทต่อ 1 ใบสั่ง แต่หากประสงค์จะชำระค่าปรับที่สถานีตำรวจ ก็สามารถทำได้ทันที  
              
สำหรับการชำระค่าปรับระบบนี้  ในระยะแรกอาจมีปัญหาอยู่บ้าง ซึ่งจะมีการเร่งปรับปรุงให้ระบบเสถียรมากขึ้น  และในอนาคต จะมีการเชื่อมข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อระงับการต่อภาษี สำหรับผู้ที่หลีกเลี่ยงไม่ชำระค่าปรับ