สหรัฐฯ ปรับไทยออกจากบัญชีประเทศจับตามองพิเศษ หลังปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

วันที่ 16 ธ.ค. 2560 เวลา 20:02 น.

Views

สหรัฐอเมริกา ปรับสถานะไทยออกจากบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ มาอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง หลังไทยเร่งปราบปรามสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์อย่างจริงจัง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา หรือ USTR ได้ประกาศปรับสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ภายใต้กฎหมายการค้าสหรัฐฯ ดีขึ้น โดยหลุดจากบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ หรือ PWL ซึ่งไทยอยู่ในบัญชี PWL มา 10 ปี แล้ว นับตั้งแต่ปี 2550 มาอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง หรือ WL

ทั้งนี้ สหรัฐฯ เห็นถึงความพยายามของไทย ในการแก้ไขข้อกังวลของภาคเอกชนสหรัฐฯ ทั้งเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาโดยตรง เช่น การพัฒนาการจดทะเบียนสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้า โดยเพิ่มจำนวนผู้ตรวจสอบ และปรับปรุงขั้นตอนการจดทะเบียน จนสามารถลดปริมาณงานค้างสะสมลงได้ รวมทั้งไทยมีความก้าวหน้าด้านการคุ้มครอง และป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา มีการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ ที่มีนโยบายจริงจังเรื่องการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในท้องตลาด และมีหลายหน่วยงานทำงานร่วมกัน ทำให้การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในหลายพื้นที่หมดสิ้นไป ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รวมทั้งมีการจัดตั้งศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ออกตรวจตราจับกุมใน 5 ย่านการค้าสำคัญ

ทั้งนี้ เชื่อว่าการปรับสถานะไทยดีขึ้น จะทำให้การพิจารณาให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP ของสหรัฐฯ รอบใหม่ ที่จะให้แก่ไทย มีแนวโน้มดีขึ้น รวมทั้งจะทำให้ภาพลักษณ์ และความเชื่อมั่นของประเทศดีขึ้น ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนไทยขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจกับผลการปรับสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาประเทศไทยของสหรัฐฯ ครั้งนี้ หลังจากประเทศไทยใช้ความพยายามมานานถึง 10 ปี ประกาศสงครามกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาทุกรูปแบบ และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ร่วมกันทำงาน

Tag : ผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา กระทรวงพาณิชย์ USTR สถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญหา สหรัฐฯ ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา บัญชีประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ บัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง