ธอส.ชี้ความต้องการบ้านของคนไทยยังสูง พบยอดขอสินเชื่อพุ่งเกินเป้าหมาย

วันที่ 16 ธ.ค. 2560 เวลา 20:15 น.

Views

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เผย คนไทยยังมีความต้องการบ้านจำนวนมาก ทำให้ยอดขอสินเชื่อซื้อบ้านใหม่พุ่งสูงเกินเป้าหมาย รวมถึงบ้านมือสองที่นำมาเปิดประมูลขาย ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก

นายคนึง ครุธาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ กลุ่มงานบริหารหนี้และปฏิบัติการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. เปิดเผยว่า ประชาชนยังมีความต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองจำนวนมาก ซึ่งเห็นได้จากการยื่นขอสินเชื่อใหม่ของธอส. ขณะนี้พุ่งสูงเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว

ขณะที่ ทรัพย์สินรอการขาย หรือ NPA ของธนาคาร ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาถูกกว่าบ้านใหม่ในพื้นที่ใกล้เคียง และธนาคารยังได้เปิดให้สินเชื่อสำหรับบ้านมือสอง อัตราดอกเบี้ย 0 % นานถึง 4 ปี โดยสามารถผ่อนชำระได้สูงสุดถึง 40 ปี ส่งผลให้  9 เดือนที่ผ่านมา ธอส.สามารถขายบ้านมือสองไปได้ถึง 4,836 รายการ เป็นมูลค่า 2,830 ล้านบาท และมั่นใจว่ายอดขายทรัพย์สิน NPA ในปีนี้ จะได้ถึง 3,000 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

โดยวันนี้ ธอส.ได้เปิดประมูลทรัพย์สิน NPA ส่งท้ายปี นับเป็นครั้งที่ 4 ของปีนี้ เพื่อสร้างโอกาสให้คนไทยมีบ้าน โดยนำทรัพย์สินคุณภาพดี ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม และที่ดินเปล่า ทั้งในส่วนภูมิภาค และในกรุงเทพฯรวม 2,605 รายการ มาเปิดประมูลขายในราคาพิเศษ โดยมีทรัพย์สินที่ให้ส่วนลดสูงสุดถึง 50% จากราคาปกติ รวม 640 รายการ คาดว่าจะสามารถขายได้ไม่ต่ำกว่า 400 รายการ เป็นมูลค่ากว่า 350 ล้านบาท

Tag : ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สินเชื่อซื้อบ้าน ซื้อบ้าน ธอส