รายงานพิเศษ : กทม.ติด QR Code เช็คกระเช้าปีใหม่ไม่ได้มาตรฐาน

วันที่ 16 ธ.ค. 2560 เวลา 20:18 น.

Views

กรุงเทพมหานคร ออกมาตรการควบคุมกระเช้าปีใหม่ติด QR Code ให้ตรวจสอบคุณภาพสินค้าก่อนถึงมือผู้รับ ติดตามจากรายงาน

ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กระเช้าของขวัญ ยังคงเป็นสินค้ายอดนิยมครองใจทุกยุคทุกสมัย ทั้งของกิน ของใช้ อาหารสด อาหารแห้ง จัดเรียงใส่กระเช้าสวยสะดุดตาตลอดเทศกาล กรุงเทพมหานคร นำทีมโภชนาการ สุ่มตรวจอาหารคาวหวาน หาสารฟอกขาว, สารกันรา, บอแรกซ์, ฟอร์มาลีน ปะปนในอาหารสดอาหารแห้ง สามารถรู้ผลได้ภายใน 5 นาที

ขณะที่ กระเช้าของขวัญปีนี้ นำเทคโนโลยี แนะนำวิธีสแกนคุณภาพให้ผู้บริโภค ผ่านสมาร์ทโฟน สแกน QR CODE กับผู้ประกอบการ ห้างสรรพสินค้าที่ร่วมโครงการ 140 แห่ง และร้านค้ากว่า 500 ร้านค้า ที่ติดป้ายเป็นสถานประกอบการเข้าร่วมบริการ เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจ ตรวจเช็คคุณภาพก่อนเลือกซื้อ

หลักเกณฑ์การันตีคุณภาพ จะระบุแนวทางที่ห้างร้านต้องปฏิบัติให้รัดกุม เพื่อไม่ให้เอาเปรียบผู้บริโภค เช่น แสดงรายการสินค้า และราคาให้ชัดเจน สินค้าต้องมีวันหมดอายุหลังจาก 6 เดือนที่ซื้อ หรือ หลังวันที่ 31 พฤษภาคมปีหน้า และหากไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ต้องปฏิบัติ ต้องคืนได้ภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์

ขณะเดียวกันปีนี้รณรงค์เอาจริง ห้ามจัดกระเช้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม ห้ามจัดแสดงปะปนกับกระเช้าสินค้า

ทุกมาตรการที่เข้มงวด ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ อย่าเอาเปรียบผู้บริโภค ไม่โก่งราคา เพื่อให้เทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี สุขทั้งผู้ให้และถูกใจทั้งผู้รับ

Tag : QR Code ติดQR Codeกระเช้าปีใหม่ กระเช้าของขวัญ เทศกาลปีใหม่