ดีเดย์! เริ่มใช้ใบสั่งบาร์โค้ดทั่วประเทศ ชำระเงินได้ที่ตู้เอทีเอ็ม

วันที่ 17 ธ.ค. 2560 เวลา 05:00 น.

Views

โดยพลตำรวจตรีเอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3   ซึ่งรับผิดชอบโครงการ "Police ticket Management" หรือ PTM  เปิดเผยว่า วันนี้ ผู้ที่ถูกตำรวจจราจรจับฐานทำผิดกฎจราจร จะได้รับใบสั่งรูปแบบใหม่ ซึ่งมีบาร์โค้ดอยู่บนใบสั่ง  ส่วนข้อหาที่แจ้ง จะมีช่องให้เจ้าหน้าที่ทำเครื่องหมายระบุ  แทนการเขียนด้วยลายมือ  มีรายละเอียดข้อหา และข้อความภาษาอังกฤษกำกับไว้  โดยใบสั่งรูปแบบใหม่นี้ ถูกจัดส่งไปยังสถานีตำรวจทั่วประเทศแล้ว
              
สำหรับการชำระค่าปรับ  ผู้ที่ได้รับใบสั่งสามารถชำระได้ที่ธนาคารกรุงไทย, ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย ที่มีเครื่องสแกนบาร์โค้ด  หรือ ชำระผ่านแอปพลิเคชั่น KTB netbank บนโทรศัพท์มือถือ   หรือจุดชำระเงิน ที่มีสัญลักษณ์ PTM. แสดงอยู่  แต่ต้องชำระหลังจากที่ถูกจับไปแล้ว 2 วัน  เนื่องจากต้องรอให้เจ้าหน้าที่นำต้นขั้วใบสั่งไปลงบันทึกในระบบก่อน   โดยการชำระผ่านระบบธนาคาร หรือ ผ่านแอปพลิเคชั่น จะเสียค่าบริการ 20 บาทต่อ 1 ใบสั่ง   แต่หากประสงค์จะชำระค่าปรับที่สถานีตำรวจ ก็สามารถทำได้ทันที    ทั้งนี้ในระยะแรก ได้ให้ตำรวจจราจรที่ออกใบสั่ง แจ้งแก่ผู้ขับขี่ว่าใบสั่งที่ได้รับ เป็นใบสั่งรูปแบบใหม่    
              
สำหรับการชำระค่าปรับในระบบนี้  ในระยะแรกอาจมีปัญหาอยู่บ้าง ซึ่งจะมีการเร่งปรับปรุงให้ระบบมีความเสถียรมากยิ่งขึ้น  และในอนาคต จะมีการเชื่อมข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก  เพื่อระงับการต่อภาษี สำหรับผู้ที่หลีกเลี่ยงไม่ชำระค่าปรับ

Tag : ใบสั่งบาร์โค้ด