เหนือ-อีสาน หนาวคนแห่เที่ยว

วันที่ 17 ธ.ค. 2560 เวลา 16:47 น.

Views

     
ที่ดอยภูลังกา จังหวัดพะเยา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ช่วงวันหยุดมีนักท่องเที่ยวหลายครอบครัว เดินทางไปพักผ่อน กางเต็นท์พักค้างแรม ก่อนตื่นเช้าขึ้นมาชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นวัดได้ 9 องศาเซลเซียส

ส่วนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ วันหยุดสุดสัปดาห์ นักท่องเที่ยวที่ไปรอชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นต้องผิดหวัง เพราะท้องฟ้าปิด หลังอุณหภูมิขยับขึ้นวัดที่กิ่วแม่ปานได้ 8 องศาเซลเซียส ขยับขึ้นจากเมื่อวานนี้ 1 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอย 7 องศาเซลเซียส ขยับขึ้น 4 องศาเซลเซียส


ขณะภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีนักท่องเที่ยวไปชมดอกไม้และพืชเมืองหนาว โดยเฉพาะต้นซากุระ จากประเทศญี่ปุ่นเริ่มออกดอกสีชมพูเบ่งบานต้อนรับนักท่องเที่ยว ซึ่งหลายคนเซลฟี่เก็บภาพเป็นที่ระลึก ขณะที่ชาวเขานำสินค้าพื้นเมืองมาจำหน่ายบริเวณตลาดให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อ

ที่จังหวัดอุทัยธานี นักท่องเที่ยวไปชมดอกไม้พืชผักเมืองหนาว ที่หมู่บ้านชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยง ตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นกว่าทุกวัน พร้อมเลือกซื้อผลผลิตการเกษตรที่ปลูกกางมุ้งบนเนินเขา ซึ่งนักท่องเที่ยวประทับใจและตื่นเต้นที่ได้เห็นดอกไม้ พืชผักเมืองหนาว ที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพมหานคร

ไปทางภาคอีสาน แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ภูเรือ จังหวัดเลย นักท่องเที่ยวต่างขับรถยนต์ขึ้นไปยังที่ทำการ และบ้านพัก ก่อนจะเดินเท้าไปสัมผัสอากาศหนาวที่ยอดภูเรือ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นกว่าทุกวัน อุณหภูมิเหลือเพียงเลขตัวเดียว 9 องศาเซลเซียส

ที่จังหวัดมุกดาหาร อุณหภูมิลดฮวบถึง 4 องศาเซลเซียส ทำให้ยอดภูหลายแห่ง อุณหภูมิเฉลี่ย 12 องศาเซลเซียส อาทิ ภูผาเทิบ แหล่งท่องเที่ยว ที่มีหินปูนรูปร่างแปลกตา และดอกไม้เมืองหนาวที่กำลังผลิดอกบาน เต็มแนวลานหิน ทั้งดอกสร้อยสุวรรณา มณีเทวา และดุสิตา

กลุ่มคนหนุ่มสาว ขึ้นไปท้าลมหนาว ที่หินสามวาฬ จังหวัดบึงกาฬซึ่งเป็นหินขนาดใหญ่ รูปร่างคล้ายปลาวาฬ ท่ามกลางอุณหภูมิ 12 องศาเซลเซียส และมีลมพัดแรง พร้อมชมทัศนียภาพของป่าภูวัว และวิวมุมสูงทิวทัศน์สองฝั่งโขง