ฝนฟ้าอากาศ : ตอนบนของไทยอากาศหนาวเย็นลง

วันที่ 17 ธ.ค. 2560 เวลา 18:50 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - บัวบูชา ดอกไม้เมืองหนาว

ตอนบนของไทยยังมีอากาศหนาวเย็นลง ส่วนภาคใต้ยังเสี่ยงเจอฝนตกหนักหลายจังหวัด ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ลมหนาวกำลังแรงได้แผ่ปกคลุมตอนบนของไทยแล้ว ทำให้วันนี้และพรุ่งนี้จะมีอากาศหนาวเย็นลง และมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยบางพื้นที่จะมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้ด้วย

และสัปดาห์หน้า วันที่ 19-21 ธันวาคม จะมีลมหนาวกำลังแรงอีกระลอกแผ่เสริมลงมา ทำให้อากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง และอุณหภูมิลดลงได้อีก 2-3 องศาเซลเซียส แต่ก็จะทำให้คลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น คลื่นสูงได้ 2-4 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งด้วย

ส่วนทางตอนใต้ ช่วงนี้ยังมีฝนตกหนักบางพื้นที่ เพราะว่ามรสุมกลับมามีกำลังแรงขึ้น 

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ พื้นที่ตอนบนของภาคจะมีอากาศหนาวเย็น พื้นราบต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส ส่วนตอนล่างของภาคมีอากาศเย็น ๆ อุณหภูมิลดลง 2-3 องศาเซลเซียส และมีลมแรง ส่วนยอดดอยบางพื้นที่หนาวจัด ต่ำสุด 2-4 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน มีอากาศหนาวเย็น และมีลมแรง อุณหภูมิพื้นราบ ต่ำสุด 11-16 องศาเซลเซียส และจะเย็นลงอีก 3-5 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 5-14 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง ตอนเช้าจะมีอากาศเย็นและมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 18-20 องศาเซลเซียส และจะลดลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก ก็จะมีอากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 18-22 องศาเซลเซียส และจะเย็นลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทยจะมีฝนตกหนักได้ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนทะเลอันดามัน คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงเช้าจะมีอากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 19-21 องศาเซลเซียส สูงสุด 31-32 องศาเซลเซียส และจะเย็นลงได้อีก 2-3 องศาเซลเซียส

ผู้สูงอายุสวมเสื้อกันหนาวออกกำลังกาย จ.อุบลราชธานี
ผู้สูงอายุที่อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี พากันสวมเสื้อกันหนาวมาออกกำลังกายกันในช่วงเช้าตรู่ ที่สวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น หลังจากที่อากาศหนาวเย็นลงต่อเนื่อง และมีลมแรง ซึ่งนอกจากจะคลายหนาวได้แล้ว ก็ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงด้วย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ บัวบูชา ปุณณนันท์