อิทธิพลพายุโซนร้อน ไค-ตั๊ค ส่งผลให้ดินถล่ม-น้ำท่วม ในหลายพื้นที่ของฟิลิปปินส์

วันที่ 18 ธ.ค. 2560 เวลา 14:16 น.

Views

จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน ไค-ตั๊ค (KAI-TAK) ที่พัดถล่มฟิลิปปินส์ เมื่อวานนี้ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม และดินถล่มหลายพื้นที่ โดยที่เกาะบิลิรัน (Biliran) ทางตะวันออกของประเทศ เหตุดินถล่มส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 30 คน สูญหาย 23 คน ประชาชนบนเกาะซามาร์ และเลย์เต ซึ่งเป็นจุดที่พายุไค-ตั๊ด พัดขึ้นฝั่ง มีรายงานผู้เสียชีวิต 3 คน ถนน และบ้านเรือนจำนวนมากได้รับความเสียหาย และอีก 39 หมู่บ้าน ไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่ ประชาชนกว่า 87,700 คน ต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย ไปยังศูนย์อพยพที่รัฐบาลจัดเตรียมเอาไว้ อย่างไรก็ตาม แม้พายุลูกนี้จะลดความรุนแรงลงแล้ว แต่สำนักอุตุนิยมวิทยายังคงประกาศเตือนประชาชนให้ระวังน้ำท่วม และดินถล่มอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ เรือข้ามฟากจำนวนมากยังงดให้บริการ ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารกว่า 15,000 คน ประธานาธิบดีดูเตอร์เต ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายด้วยตัวเอง พร้อมเตรียมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่

ส่วนที่ชิลี เกิดพายุฝนตกหนักในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ ส่งผลให้เกิดดินถล่มทับบ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง พังเสียหายกว่า 20 หลัง  

เบื้องต้น มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน สูญหายอีก 15 คน นอกจากนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังส่งผลให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง โดยทางการส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัย เร่งค้นหาผู้สูญหาย และเคลื่อนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลแล้ว

Tag : ดินถล่ม ดินถล่มในฟิลิปปินส์ ดินถล่มในชิลี ฟิลิปปินส์ ชิลี พายุโซนร้อน พายุโซนร้อนไคตั๊ค น้ำท่วม รอบรั้วเอเชีย