กรมธนารักษ์ เตรียมออกเหรียญกษาปณ์ชุดใหม่ 9 ชนิด ต้นปีหน้า

วันที่ 18 ธ.ค. 2560 เวลา 11:20 น.

Views

นางนงลักษณ์ ขวัญแก้ว รองอธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้จะขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.เกี่ยวกับการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชุดใหม่ หลังจากได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ดำเนินการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าเหรียญกษาปณ์ชุดใหม่จะเริ่มทยอยออกใช้ในระบบได้ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2561 เพื่อทดแทนเหรียญที่มีอยู่ในระบบเดิมที่น่าจะหมดไปจากระบบภายใน 5-10 ปี

สำหรับรูปแบบเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชุดใหม่ทั้ง 9 ชนิด ราคาตั้งแต่เหรียญ 10 บาท ไปจนถึงเหรียญ 1 สตางค์ ลวดลายด้านหน้าและด้านหลังเหรียญ จะเหมือนกันทั้งหมด โดยด้านหน้าเหรียญจะเป็นพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และด้านหลังของเหรียญ จะเป็นตราพระปรมาภิไธย วปร. ใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ และมีรูปแบบชนิดราคากำกับที่เหรียญ โดยใช้โลหะในการผลิตและมีขนาดรูปทรงเหมือนเหรียญชุดเก่าทุกประการ จึงไม่กระทบกับเครื่องที่ใช้เหรียญจ่ายแลก เช่น รถไฟฟ้า
 
ทั้งนี้คาดว่าเหรียญชุดใหม่จะออกใช้พร้อมกันกับธนบัตรชุดใหม่ ซึ่งต้องรอธนาคารแห่งประเทศไทย ชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง

สำหรับต้นทุนในการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชุดใหม่ ทุกชนิดราคา ยังคุ้มทุน ยกเว้นเหรียญกษาปณ์ราคาต่ำกว่า 50 สตางค์ ที่ต้นทุนสูงกว่าราคาเหรียญ แต่ทิศทางแนวโน้มที่จะเป็นสังคมไร้เงินสดในอนาคต เชื่อว่าการผลิตเหรียญกษาปณ์จะทยอยลดลง จากปัจจุบันที่มีอยู่กว่า 30,000 ล้านเหรียญ ในระบบ และคาดว่าเหรียญใหม่ชุดแรกน่าจะเพียงพอที่จะใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ

Tag : กรมธนารักษ์ เหรียญกษาปณ์ใหม่