อนุวัตจัดให้ : บุกบ้านผาฮี้ จ.เชียงราย

วันที่ 18 ธ.ค. 2560 เวลา 17:52 น.

Views

วันนี้ หนุ่ม อนุวัต บุกขึ้นดอยท้าความหนาว พาคุณผู้ชมไปชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าอาข่า จิบกาแฟท่ามกลางไอหมอกและเมฆฝน ไปกันที่ จ.เชียงราย กับ "อนุวัตจัดให้"

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่เมืองในฝันของใครหลาย ๆ คน บ้านผาฮี้ ตำบลโป่งงาม ห่างจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพียง 17 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านชาวอาข่า อยู่กลางหุบเขา ท่ามกลางทะเลหมอกที่อบอวลไปด้วยกลิ่นของกาแฟ

วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของบ้านผาฮี้ ที่ไม่ได้มีดีแค่กาแฟ สังเกตให้ดีเกือบทุกบ้านจะปลูก และตากกาแฟกัน คืนนี้เราจะพักในหมู่บ้าน ซึ่งเพิ่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพักและสัมผัสวิถีเป็นปีแรก

ผมไปกับนายอำเภอแม่สาย ถือเป็นแขกพิเศษของหมู่บ้าน จะถูกต้อนรับด้วยวัฒนธรรมและประเพณีของชาวอาข่า ใส่เสื้อผ้าอาข่า ผู้เฒ่าผู้แก่ผู้นำประเพณีของหมู่บ้านจะมารอต้อนรับ ผูกข้อมือขวาสำหรับผู้ชาย มือซ้ายผู้หญิง ร่วมกันอวยพร พร้อมให้ไข่ต้มนักท่องเที่ยวได้กิน เพื่อความเป็นสิริมงคล 

ผู้หญิงในหมู่บ้านจะกระทุ้งไม้ไผ่เพื่อต้อนรับ ชุดของชาวอาข่าผู้หญิง ซึ่งประดับด้วยเครื่องเงิน สวยงามแบบนี้ราคาตกชุดละประมาณ 2-3 แสนบาททีเดียว

อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ อาหาร ดินเนอร์มื้อดี มีอาหารอาข่ามากมาย ขาดไม่ได้ คือ ผักยำอาข่า ผักดอง หมูดำ เกลือกับพริก คืนนี้เราจะพักที่บ้านอาข่า อุณหภูมิคืนนี้ 13 องศาฯ พรุ่งนี้เราจะไปพิชิตยอดดอยนางนอน ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวของหมู่บ้าน

วันนี้โชคไม่ดี อากาศไม่เป็นใจ ฝนตกลงมาตั้งแต่ตี 5 ทำให้แผนที่วางไว้ต้องเลื่อนออกไป รอจน 7 โมงเช้า เม็ดฝนเริ่มขาดสาย เราตัดสินใจออกเดินทางทันที

อากาศช่วงสายยังเต็มไปด้วยหมอก ชาวบ้านพาเราเดินตามเส้นทางผ่านไร่กาแฟ ระยะทางเดินประมาณ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ เส้นทางชันขึ้นเรื่อย ๆ แต่ไม่ลำบากมากนัก ถึงแล้ว จุดชมวิวบ้านผาฮี้ เพิ่งจะทำเสร็จ 2 วันก่อนผมมาเท่านั้นเอง

วันนี้ถึงจะเจอเมฆฝน แต่ก็สวยงามไปอีกแบบ ช่วงเดือนธันวาคมนี้ หากคุณผู้ชมเดินทางมาอาจจะเจอทะเลหมอกสวย ๆ แบบนี้ได้

จากจุดนี้ เราสามารถมองเห็น อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เห็นแม่น้ำโขงกั้นไทย ลาว และเมียนมา จุดนี้ถือว่าเป็นจุดสูงสุด

หากเดินลงมาแล้วอย่าลืมแวะถ่ายภาพกับสะพานไม้ไผ่บ้านผาฮี้ ถือเป็นจุดชมวิวอีกจุดหนึ่งที่สามารถมองเห็นวิวของหมู่บ้านดีทีเดียว

นี่ละ มนต์เสน่ห์ของบ้านผาฮี้ ชุมชนชาวอาข่า ที่ยังคงมีวัฒนธรรมประเพณีที่เข้มแข็ง แถมธรรมชาติยังสวยงามอีกด้วย

สามารถ เจริญสุข ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ 
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ บ้านผาฮี้ เที่ยวบ้านผาฮี้ เที่ยวเชียงราย ชาวเขาเผ่าอาข่า