เฝ้าระวังภาคใต้ฝนตกต่อเนื่อง คลื่นลมแรง

วันที่ 18 ธ.ค. 2560 เวลา 16:26 น.

Views

     
จังหวัดนครศรีธรรมราช บริเวณริมถนนเลียบอ่าวไทย ช่วงอำเภอปากพนัง อำเภอหัวไทร ทะเลมีคลื่นลมแรงซัดเศษขยะ กิ่งไม้ขึ้นมาบนหาด รวมถึงบนถนนตลอดแนว เรือทุกประเภทยังต้องงดออกจากฝั่ง และให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง ขณะที่ในหลายอำเภอยังมีฝนตกหนัก โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่ม ยังต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ส่วนที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังมีฝนตกในบางพื้นที่ ขณะที่พื้นที่ลุ่มต่ำและยังมีน้ำท่วมขังยังต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมอยู่ ส่วนที่ทะเลอ่าวไทยมีคลื่นลมแรง คลื่นในทะเลสูง 2 -3 เมตร โดยที่ท่าเทียบเรือราชาเฟอร์รี่ฝั่งเกาะสมุย พบนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาใช้บริการเรือโดยสารข้ามฟากไปท่าเรือดอนสักจำนวนมาก พนักงานขับเรือต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ 

              
จังหวัดสงขลา ทะเลยังมีคลื่นพัดกระหน่ำเข้าชายฝั่งอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ชายฝั่งทั้ง 6 อำเภอของจังหวัดสงขลา ตั้งแต่ อำเภอระโนด สทิงพระ สิงหนคร จะนะ เทพา และอำเภอเมือง ทำให้เรือทุกประเภทต้องจอดเทียบท่าเป็นวันที่ 3

ขณะที่ชาวบ้านในหาดทรายแก้ว ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากลมมรสุมที่พัดเข้าสู่ชายฝั่ง น้ำทะเลกัดเซาะชายฝั่งสร้างความเสียหายให้กับหมู่บ้านชาวประมงที่อยู่ริมทะเล กว่า 50 หลังคาเรือน ถูกน้ำทะเลเอ่อเข้าท่วมบ้าน ซึ่งถือว่าหนักสุดในรอบ 50 ปี ชาวบ้านต้องอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังใน 4 ลุ่มน้ำของสงขลา ทั้งลุ่มน้ำคลองอู่ตะเภา ลุ่มน้ำคลองนาทวี และลุ่มน้ำคลองภูมี แม้ระดับน้ำยังไม่น่าเป็นห่วง แต่ก็อาจได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในระยะนี้

จังหวัดสตูล สภาพอากาศยังแปรปรวน ส่งผลให้ตามชายฝั่งมีลมแรงและมีคลื่นสูงกว่า 2 เมตร ชาวประมงพื้นบ้านได้รับผลกระทบ ไม่สามารถออกเรือไปหาสัตว์น้ำได้ บางรายต้องเสี่ยงออกเรือไปทำการประมงตามชายฝั่งแทน