ขสมก.แฉ “แคชบ็อกซ์ผิดสเปก” จี้พิสูจน์ ทีโออาร์.

วันที่ 18 ธ.ค. 2560 เวลา 18:17 น.

Views

นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการบริหารกิจการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บอร์ด ขสมก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งบริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) หรือ CHO ยุติการติดตั้งเครื่องเก็บค่าโดยสาร หรือ Cash box บนรถโดยสารแล้ว หลังจากที่ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งตามสัญญาต้องติดตั้ง 2,600 คัน ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการติดตั้งล็อตแรก 800 คัน ดังนั้นจะให้เดินหน้าทำให้เสร็จตามสัญญาไปก่อน ซึ่งหากไม่เสร็จในส่วนนี้จะปรับ ส่วนที่เหลืออีก 1,800 คัน จะเร่งเจรจาเพื่อแก้ไขสัญญา ส่วนบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอุปกรณ์ (E-Ticket)บนรถ 2,600 คัน จะไม่มีการแก้ไข โดยขณะนี้ บ.ช ทวี ได้ติดตั้งครบ 800 คันแล้ว อยู่ระหว่างทดสอบการใช้งาน ส่วนที่เหลือจะต้องติดตั้งให้ครบภายใน เดือน มิ.ย.ปีหน้า

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ได้ให้นโยบายการใช้งานของระบบ E-Ticket และเหรียญ (Cash Box) ไว้ว่า ก่อนที่จะเปิดประมูลจัดซื้อใดๆ ควรทำพื้นที่ในการทดลองพิเศษ หรือ sandbox ก่อน โดยเชิญผู้สนใจเข้ามาทำโครงการในพื้นที่ทดลองก่อน เพื่อประเมินข้อมูล ซึ่งจะเห็นปัญหาก่อนจากนั้นแก้ไขแล้วค่อยเปิดประมูลจัดซื้อ ทั้งนี้ ขสมก. มักจัดซื้อจัดจ้าง โดยลืมคำนึงว่า โครงการมักมีข้อจำกัดแบบไทย ๆ ทั้งที่นโยบายดี แต่ไม่ถูกกับบริบทพื้นที่ ดังนั้น อยากให้มีการทดลองก่อนใช้จริง

ทั้งนี้ ขสมก. ได้ทำสัญญาเช่าระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอุปกรณ์ (e-Ticket)กับกลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน (บ.ช ทวี จำกัด,บ.จัมป์ อัพ จำกัด,บ.เอ็) วงเงิน 1,665 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ 15 มิ.ย. 60 - 15 มิ.ย. 65 เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560ในสมัยนายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงรักษาการณ์ผู้อำนวนการ ขสมก.

Tag : Cash Box ขสมก. ณัฐชาติ บอร์ด ขสมก.