ไฟไหม้บ้านกลางเมืองร้อยเอ็ด คาดไฟฟ้าลัดวงจร

วันที่ 27 ธ.ค. 2560 เวลา 17:36 น.

Views

พนักงานสอบสวนเวรสภ.เมืองร้อยเอ็ด เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านย่านสลัม ไม่มีเลขที่ บริเวณคลองคูเมืองติดถนนผดุงพาณิชย์ หน้าวัดบูรพาภิราม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด จึงประสานไปยังงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด นำรถดับเพลิง 3 คัน ไปยังที่บ้านเหตุ  ลักษณะเป็นบ้านไม้เก่าใต้ถุน สูง หลังคาและผนังสังกะสี และลามไหม้ยังบ้านที่ ปลูกติดกัน 3 หลัง 
จากการสอบสวน นายพอพิชิต สมบูรณ์ เจ้าของบ้านหลังที่ 3 ว่า ตนขับรถสามล้อเครื่องรับจ้างอยู่หน้าวัดบูรพาภิราม เข้ามาเอาบัตรประชาชนเพื่อจะไปติดต่อธนาคาร ขณะลงจากบ้านพบเพลิงกำลังลุกไหม้บริเวณเสาบ้านหลังกลาง และลุกลามไปยังบ้านหลังแรกอย่างรวดเร็ว จึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

นายบุญเกิด ภูมาตร อายุ 61 ปี เจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุ กล่าวว่าขณะเกิดเหตุตนไม่อยู่บ้าน เพียงเข้ามาอาบน้ำ และออกไปทำงานขับรถ 3 ล้อเครื่องรับจ้างตามปกติ ทันทีที่ทราบข่าวรับเข้ามาดู สิ่งของสำคัญที่เสียหายคือ โทรทัศน์ และตู้เย็น  ส่วนบ้านติดกันที่เสียหายทั้งหลัง บ้านของนางจันทร์ คัทเนตร อายุประมาณ 55 ปี อาศัยอยู่กับหลานสาว 1 คน มีอาชีพขายของที่ตลาดสดทุ่งเจริญ ที่ทรัพย์สินทุกอย่างรวมทั้งรถจักรยานยนต์ ที่จอดใต้ถุนบ้านเสียหายไปด้วย

ด้านนายกองพล ศิริเวช หัวหน้าฝ่ายป้องกันและรักษาความสงบเรียบร้อยเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ผู้ควบคุมการดับเพลิงครั้งนี้ เปิดเผยว่า เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว  และการแจ้งเหตุผ่านเครือข่ายอื่น โดยไม่แจ้ง  199 โดยตรง ทำให้การระงับเหตุหลังเกิดเหตุกว่า 10 นาที ซึ่งหากแจ้งตรงจะมาถึงภายในไม่เกิน 5 นาที  จะสามารถระงับเหตุและป้อวกันทรัพย์สินเสียหายได้รวดเร็วขึ้น โดยไม่ติดต่อลุกลามไปยังอาคารหลังอื่นให้ได้รับความเสียหายไปด้วย และเตือนว่าให้ระวัง อากาศหนาวที่ลมแรง เอื้อต่อการเกิดเหตุ เกิดเพลิงไหม้ได้ง่าย ประชาชนจึงควรให้ความระมัดระวังเรื่องระบบไปฟ้า สายไฟ ปลั๊กไฟ เครื่องทำให้เกิดความร้อนทุกชนิด ที่เก่า ชำรุด ควรได้รับการดูแลและใส่ใจ ก่อนออกจากบ้านควรตรวจสอบให้แน่ชัด จะสามารถช่วยกันป้องกันการเกิดอัคคีภัยได้ดีอีกทาง.

Tag : ไฟไหม้ ร้อยเอ็ด เสียหาย อุบัติเหตุ