คอลัมน์หมายเลข 7 : ผู้ว่าฯ ตาก ย้ำ เดินหน้าถนนถ้ำผาวอก

วันที่ 29 ธ.ค. 2560 เวลา 11:22 น.

Views

โครงการปรับปรุงถนน คสล. เส้นทางถ้ำผาวอก หมู่ที่ 5 ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก ระยะทาง 10 กิโลเมตร คอลัมน์หมายเลข 7 ขยายผลตรวจสอบร่วมกับ สตง.จังหวัดตากต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมชี้แจงข้อมูล

โครงการนี้ อบต.แม่ท้อ ขอสนับสนุนผ่านอำเภอเมืองตาก ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก อนุมัติให้ใช้งบประมาณกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวถ้ำผาวอก และอำนวยความสะดวกการคมนาคมให้ชาวบ้านในพื้นที่

จากการตรวจสอบของ สตง.จังหวัดตาก พบว่าถนนโครงการนี้แม้ทำในเส้นทางเดิมที่ชาวบ้านเคยใช้ แต่อยู่ในเขตพื้นที่ของกรมป่าไม้ ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่ และบางส่วนอยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำชั้นที่ 1 หากจะใช้ต้องให้คณะรัฐมนตรีมีมติ

ผลดังกล่าว เท่ากับว่าจังหวัดตากทำสัญญาจ้างเอกชนวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ให้ปรับปรุงถนนโครงการนี้วันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา กำหนดส่งมอบงาน

วันที่ 25 เมษายนปีหน้า ค่าจ้างเกือบ 20 ล้าน 8 แสนบาท สัญญาดังกล่าวเอกชนจึงเข้าแผ่วถางพื้นที่ป่าบางส่วนแล้ว ทั้งที่โครงการนี้ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่ตามกฎหมาย

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำโครงการนี้ ด้วยความตั้งใจดีหวังแก้ไขความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน แต่เมื่อเกิดความผิดพลาดก็ต้องมีผู้รับผิดชอบ ไม่เว้นแม้กระทั่งตัวเอง

ล่าสุดต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ยืนยันว่าโครงการปรับปรุงเส้นทางถ้ำผาวอก จะเดินหน้าต่อไปภายใต้เงื่อนไขการขอใช้พื้นที่ป่าอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ขณะที่ผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาค 10 ชื่นชมความสำเร็จการตรวจสอบครั้งนี้ ว่าเกิดจากร่วมมือของทุกฝ่ายช่วย รวมทั้งช่อง 7 สี คอลัมน์หมายเลข 7

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7