กล้าลองกล้าลุย : ตามติดชีวิตทหารเกณฑ์ ตอน 1

วันที่ 3 ม.ค. 2561 เวลา 07:02 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไป "ตามติดชีวิตทหารเกณฑ์" สกู๊ปนี้ใช้เวลาถ่ายทำนานเกือบ 1 ปี หลายคนมองว่า ทหารเกณฑ์น่ากลัว โหด แถมยังฝึกหนัก วันนี้ความคิดของคุณอาจเปลี่ยนไป ทหารเกณฑ์ใหม่ต้องเจอกับอะไรบ้าง โดยเฉพาะทหารใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไปติดตามชม...

ครั้งหนึ่งในชีวิตลูกผู้ชาย กับการเป็นทหารรับใช้ชาติ ที่วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ได้มีโอกาสมาเกาะติดแบบใกล้ชิดถึงในค่าย ทั้งกิน อยู่ หลับ นอน และร่วมฝึกด้วย มีหลายคนถามเป็นทหารเกณฑ์น่ากลัวหรือไม่ และถ้ายิ่งเป็นทหารเกณฑ์ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ด้วยแล้ว ต้องเจออะไรกับบ้าง คำตอบอยู่ในกล้าลองกล้าลุย วันนี้

บรรยากาศที่หลายคนคุ้นชิน ชายไทยที่มีอายุครบตามกำหนด ทุกคนมาพร้อมกับหมายเรียก เพื่อคัดเลือกเข้าเป็นทหารกองประจำการ หรือที่เรียกกันง่าย ๆ ว่า "การเกณฑ์ทหาร" หลากหลายความรู้สึกในวันนี้ ทุกคนต่างมาพร้อมใจระทึก ฤกษ์งามยามดี 07.00 น. มารายงานตัวพร้อมกันทั่วประเทศ

ช่วงเช้ายังไม่มีอะไรมาก ตรวจร่างกาย วัดขนาดตัวตามปกติ จากนั้นก็รอเวลาในตอนบ่าย

ช่วงบ่าย ใจทุกคนจะเต้นแรงกว่าเดิม เมื่อแจ้งยอดของกำลังพลที่ต้องการ และลำดับของตำบลในการจับก่อน-หลังแล้ว ช่วงเวลาลุ้นระทึกก็มาถึง หลายคนมีสีหน้าสีตาที่เปลี่ยนไป เริ่มอยู่ไม่นิ่ง ผสมวิตกกังวล พร้อมกับความตื่นเต้นของบรรดากองเชียร์ ญาติ ๆ ในครอบครัว ที่มาให้กำลังใจอยู่ด้านนอกกันอย่างคับคั่ง

คนที่ตื่นเต้นที่สุดน่าจะหนีไม่พ้น คนแรกที่ต้องจับใบดำใบแดง

มาลุ้นกัน คนแรกจะจับได้ใบดำ หรือใบแดง

คนแรกก็เจอใบแดงซะแล้ว บรรยากาศในวันเกณฑ์ทหาร จึงมีทั้งดีใจ เสียใจ มึนงง ทำอะไรไม่ถูก ที่ได้ใบแดงก็จะมีอาการแบบนี้

แล้วที่ดีใจที่สุด เมื่อมีคนจับได้ใบแดงก็คือ คนคิวต่อไปนี่แหละ ยิ่งใบแดงออกมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งคักคักกันมากเท่านั้น ส่วนคนที่จับได้ใบดำ ก็มีหลากหลายอาการดีใจ

หลายคนตั้งตัวไม่ติด ไม่คิดว่าจะได้ใบแดง และนึกไม่ออกว่า ชีวิตในค่ายทหารต่อจากนี้จะต้องเจออะไรบ้าง

หลังเสร็จสิ้นการเกณฑ์ทหารในวันนี้ ใครที่โดนผลัดหนึ่ง จะมีเวลาเตรียมตัวเพียงแค่เดือนเดียวเท่านั้น ส่วนผลัด 2 นานหน่อย มีเวลาถึง 7 เดือน

กล้าลองกล้าลุย เราตามกันต่อมาที่จังหวัดปัตตานี วันรายงานตัวของทหารเกณฑ์ผลัด 2 บรรยากาศของการรับ-ส่งทหารใหม่เป็นไปอย่างคึกคัก เรียกว่ามากันทั้งครอบครัว ชีวิตของพวกเขาต่อจากนี้ต้องอยู่ในค่าย ไม่ 6 เดือนก็ 1 ปี หรือมากสุดก็ 2 ปี และยิ่งต้องประจำการอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยแล้ว บรรยากาศการร่ำลากันก่อนจะเข้าค่าย จึงมีความรู้สึกใจหาย หลายคนถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่

ทันทีที่รถเคลื่อนตัวออกไป ผมเองรู้สึกได้ แต่ละคนยังคิดไม่ออกว่า ต่อจากนี้จะเจอบททดสอบสุดหินอะไรบ้าง กับการเป็นทหารเกณฑ์ การรับน้องจะโหดหรือไม่ มาติดตามต่อพรุ่งนี้ เบื้องหลังชีวิตในค่ายทหารของจริงกำลังจะเริ่มต้นขึ้น ห้ามพลาดเด็ดขาด!

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ตามติดชีวิตทหารเกณฑ์ ทหารเกณฑ์ จับใบดำใบแดง ทหาร 3 จังหวัดชายแดนใต้