กล้าลองกล้าลุย : ตามติดชีวิตทหารเกณฑ์ ตอน 2

วันที่ 4 ม.ค. 2561 เวลา 06:54 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไป "ตามติดชีวิตทหารเกณฑ์" กันต่อ การใช้ชีวิตในค่ายทหาร โดยเฉพาะทหารเกณฑ์ใหม่ของมณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี ต้องเจอกับอะไรบ้าง กิน อยู่ หลับ นอน และฝึกแต่ละวันอย่างไร ไปติดตามชมกัน

นี่คือทหารเกณฑ์ใหม่ ผลัด 2 ในพื้นที่ภาคใต้ ที่กล้าลองกล้าลุยขอตามติดชีวิตของพวกเขาต่อ หลายคนต้องจากบ้าน จากครอบครัวเข้ามารับใช้ชาติ ประจำการใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ทุกคนนั่งในรถมาแบบเงียบ ๆ แทบจะไม่พูดคุยกัน จุดมุ่งหมายของเราก็คือ มณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร

กว่าที่ทหารใหม่ในแต่ละจังหวัดจะมารายงานตัวครบ ก็กินเวลาไปเกือบทั้งวัน เมื่อเข้ามาอยู่ในค่าย อย่างแรกที่ต้องตกลงทำความเข้าใจก็คือ กฎระเบียบต่าง ๆ โดยเฉพาะการเป็นทหาร ต้องทำตามอย่างเคร่งครัด ใครฝ่าฝืนถือว่าทำผิดวินัย จะถูกซ่อม หรือถูกลงโทษ

ด่านแรกที่ทุกคนต้องเจอก็คือ ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว อุปกรณ์ทุกอย่างที่ติดตัวมา โทรศัพท์มือถือ กระเป๋าสตางค์ เสื้อผ้า รองเท้า ต้องถอดฝากไว้ในค่ายให้หมด จะมีโอกาสได้ใช้อีกทีคือ วันปลดประจำการ เงินแม้แต่บาทเดียวก็ห้ามพกติดตัวเด็ดขาด

นี่อาจจะเป็นครั้งหนึ่งในชีวิต กับการตัดผมทรงทหารเกณฑ์ ที่บอกเลยว่ามันสั้นมาก สั้นจนชิดติดหนังศีรษะเลยก็ว่าได้

พี่ ๆ ทหารย้ำว่า นี่เป็นทรงผมที่ถูกระเบียบ แต่อาจจะไม่ค่อยคุ้นชินสักเท่าไหร่

ที่บอกว่าพร้อม เพราะต่อจากนี้ การใช้ชีวิตในค่ายทหารกำลังจะเริ่มต้นขึ้นอย่างแท้จริง เสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวทุกอย่าง จะต้องรับจากทางค่ายเท่านั้น ด้านในห่อผ้าที่เห็น นี่แหละคือของที่จะอยู่กับเรา จนกระทั่งวันปลดประจำการ 1 วันผ่านไปเร็วมาก ล่วงเลยมาจนดึกดื่นค่อนคืนถึงจะเสร็จภารกิจการรับส่งทหารใหม่ เพราะหลายอย่างยังไม่เข้าที่เข้าทาง

ที่หลับที่นอน หรือที่เรียกกันว่า โรงนอน จะนอนรวมกันทั้งหมด บนเตียงของใครของมัน เอาจริง ๆ ว่า คืนนั้นกว่าจะได้นอนก็เกือบสว่าง

ซึ่งวันต่อมา เราต้องปรับตัวกันใหม่ เวลานอนของทหารเกณฑ์คือ 21.00 น. หรือ 3 ทุ่ม ต้องกางมุ้ง จัดที่นอนให้เสร็จตามเวลาที่กำหนด

05.00 น. หรือ 05.30 น. ของทุกวัน ทหารใหม่จะถูกปลุกด้วยเสียงนกหวีด ช่วงแรกทำเอาหลายคนหลอนเลย ทุกเช้าเราจะถูกเรียกให้มาออกกำลังกาย โดยมีเวลาเก็บที่หลับที่นอน ไม่เกิน 5 นาที

ทหารต้องว่องไว แข็งแรง และพร้อมเพรียง ช่วงแรกจึงเป็นช่วงของการปรับตัวของแต่ละคน โดยเฉพาะสภาพร่างกาย การฝึกในช่วงสัปดาห์แรก ครูฝึกบอกว่าจะยังไม่สวมบทโหดมากนัก เน้นกายบริหาร วิ่งออกกำลังกายกันไปก่อน

จากนั้นการฝึกก็จะเริ่มแบ่งหมวด แล้วแยกออกเป็นหมู่ย่อย เพื่อให้ง่ายต่อการฝึก โดยทหารใหม่ 8 นาย จะมีครูฝึกคอยตามประกบ 1-2 นาย

เข้าสู่วันที่ 3 เราเริ่มปรับตัวได้มากขึ้น จากนี้ไปทุกอย่างจะต้องเป๊ะ ตรงตามระเบียบ ตรงตามเวลาที่กำหนดทุกอย่าง สมาชิกในหมู่ไหนที่ทำผิด ก็ต้องรับผิดชอบ โดนซ่อมกันทั้งหมด

สัปดาห์แรกของการฝึก ยังเป็นแค่น้ำจิ้ม สัปดาห์หน้ามาติดตามชมกันต่อ ทหารเกณฑ์ยังต้องเจออะไรอีกหลายอย่าง ห้ามพลาด รับรองว่าสนุก เข้มข้น และโหดขึ้นกว่าที่เห็นแน่นอน พร้อมกับการได้เห็นน้ำตาของลูกผู้ชาย เปิดใจได้มาเป็นทหารเกณฑ์

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ตามติดชีวิตทหารเกณฑ์ ทหารเกณฑ์ ทหาร 3 จังหวัดชายแดนใต้