สหรัฐฯ - แคนาดา ยังเผชิญสภาพอากาศหนาวจัด

วันที่ 6 ม.ค. 2561 เวลา 18:01 น.

Views

หลายพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ยังเผชิญสภาพอากาศเลวร้ายจากหิมะพัดถล่ม แม้ทางการรายงานว่าอิทธิพลของ พายุฤดูหนาว เริ่มบรรเทาลงแล้ว แต่ยังต้องเผชิญกับอากาศหนาวจัดในช่วงฤดูหนาว ต่อไปอีกในระยะนี้โดยวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ถึง ติดลบ 40 องศาเซลเซียส ซึ่งขณะนี้ ทางการได้เร่งเข้าช่วยเหลือคนไร้บ้าน ด้วยการจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว อาทิ ที่นครชิคาโก ยอมรับว่า มีคนไร้บ้านกว่า 8 หมื่นคนในเมืองได้รับผลกระทบ และมีคนไร้บ้านเสียชีวิตจากอากาศหนาวแล้ว 3 คน ส่วนทั่วประเทศ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คนในช่วงที่ผ่านมา บางรัฐมีการเตือนภัยน้ำท่วมฉับพลันจากหิมะที่ละลายด้วย อาทิ ที่รัฐแมสซาชูเซตส์ ขณะเดียวกัน ยังมีประชาชนจำนวนมากออกไปชมความงดงามของน้ำตกเพเทอร์สัน ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ที่หนาวเย็นจนกลายสภาพเป็นน้ำแข็ง

ขณะที่ แคนาดา ประกาศเตือนประชาชนให้รับมือระเบิดสภาพอากาศ ที่รุนแรงและหนาวเย็นเช่นเดียวกับที่สหรัฐฯ เคยประกาศก่อนหน้านี้ เบื้องต้น เกิดกระแสลมแรงสูงถึง 169 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประชาชนหลายแสนคนในฝั่งตะวันออกไม่มีไฟฟ้าใช้ รวมถึงถนนหลายสายถูกพายุหิมะพัดพังเสียหาย

ขณะที่ ฝั่งเอเชีย อย่าง จีน เผชิญสภาพอากาศหนาวเย็นและมีหิมะ ปกคลุมในหลายพื้นที่ แต่สร้างความงดงามทางธรรมชาติไปอีกแบบ โดยที่น้ำตกหูโขว่ บริเวณแม่น้ำเหลือง ในมณฑลชานซี ปกคลุมไปด้วยหิมะแรกของปี นอกจากนี้ ยังมีบรรยากาศที่เขื่อมสามผาในนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ มีนักท่องเที่ยวไปชมความงดงามเป็นจำนวนมาก

Tag : รอบรั้วรอบโลก สภาพอากาศ ภัยหนาว อากาศหนาว