ฝนฟ้าอากาศ : ช่วงนี้มีฝนเกิดขึ้นได้ทั่วไทย

วันที่ 8 ม.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

เริ่มต้นสัปดาห์เช้านี้ในกรุงเทพมหานคร ฟ้าหม่นๆ ไม่ค่อยมีแสงแดดให้เห็น ซึ่งหลายพื้นที่ทั่วไทย ก็น่าจะเป็นคล้ายๆ กัน เนื่องจากช่วงนี้มีปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนขึ้นได้ เพราะมีลมตะวันออก พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ เข้ามาปกคลุมประเทศไทย ทำให้เกิดฝนได้ในหลายพื้นที่ ส่วนทางเหนือและอีสาน ก็ยังได้รับอิทธิพลจากลมหนาวกำลังอ่อน ทำให้ยังมีอากาศเย็นๆ

วันนี้แต่ละภาคทางพื้นที่ตอนบนของไทย มีฝนเกิดขึ้นได้ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ภาคเหนือ ยังมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 20-24 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาว ต่ำสุด 9-14 องศาฯ และมีฝนได้บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน

ภาคอีสาน อากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้าเช่นกัน อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 21-24 องศาฯ ยอดภูอากาศหนาวเย็น ต่ำสุด 13-16 องศาฯ และมีฝนบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมากและมีฝนตกได้ที่จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และ พระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาฯ

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันนี้ก็มีเมฆเป็นส่วนมาก ก็เลยไม่ค่อยมีแดดให้เห็น อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาฯ และมีฝนได้ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ภาคตะวันออก จะมีฝนตกได้ที่จังหวัดสระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาฯ ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกได้ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไล่ลงไปถึงนราธิวาส บริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ตกได้ที่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ทะเลคลื่นสูง 1 เมตร              

และตอนนี้มีลมหนาวอีกระลอกจ่อเข้าปกคลุมตอนบนของไทย ซึ่งก็จะทำให้อากาศหนาวเย็นลงอีกด้วย

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าพรุ่งนี้จะมีลมหนาวกำลังแรงแผ่ปกคลุมตอนบนของไทย ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 13 มกราคม ซึ่งในระยะแรกจะทำให้มีฝนเกิดขึ้น จากนั้นก็จะหนาวเย็นลง 4-6 องศาฯ กับมีลมแรงและก็จะทำให้มรสุมทางใต้ มีกำลังแรงขึ้นด้วย ฝนทางใต้ ก็จะเพิ่มขึ้น คลื่นลมทะเลทั้ง 2 ฝั่ง สูงได้ 2-3 เมตร..

Tag : ฝนฟ้าอากาศ