ฝนฟ้าอากาศ : คนกรุงเจอฝนกระหน่ำ อากาศเย็นลงทั่วตอนบนของไทย

วันที่ 10 ม.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

วันนี้เรื่องของฝนเป็นประเด็นร้อนแรงสำหรับคนกรุงเทพฯ อย่างมาก เนื่องจากเจอฝนกระหน่ำต่อเนื่องตั้งแต่เช้ามืด และนี่เป็นภาพล่าสุดจากเรดาร์ตรวจอากาศของกรุงเทพมหานคร จะเห็นว่ายังมีสีเทาๆ กระจายอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ นั่น หมายถึงฝนที่ลักษณะเป็นละอองยังกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ แต่ไม่ได้เป็นฝนตกหนักอย่างเมื่อเช้านี้แล้ว

ย้ำถึงสาเหตุของฝนที่ตกเช้านี้ในกรุงเทพมหานคร อีกครั้ง เพราะเกี่ยวข้องกับลมหนาวกำลังแรงที่แผ่ลงมาถึงประเทศไทย ในรอบนี้ ทำให้มาปะทะกับอากาศร้อนเกิดเป็นฝนฟ้าคะนอง ซึ่งในกรุงเทพฯ ก็จะมีผลกระทบแค่วันนี้แล้วอากาศก็จะเย็นลงทั่วทั้งตอนบนของไทย ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานครด้วย

ภาคเหนือ จะมีอากาศเย็น ลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาและ จะเย็นลงได้ 2-4 องศา ยอดดอยอากาศหนาว ต่ำสุด 8-12 องศา และยังมีฝนได้ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ภาคอีสาน มีลมแรงและอากาศเย็นกว่าพื้นที่อื่นๆ อุณหภูมิต่ำสุด16-20 องศาฯ และจะลดลงอีก 3-5 องศาฯ ยอดภูอากาศหนาวบางจุดหนาวจัดต่ำสุด 6-10 องศาฯ และยังมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ภาคกลาง อากาศเย็นและมีลมแรงเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาฯ และมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล หลังเจอฝนไปก็จะทำให้มีอากาศเย็นลงกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาฯ ซึ่งจะลดลงอีก 2-4 องศาฯ และยังต้องระวังฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ภาคตะวันออก นอกจากอากาศจะเย็นและมีลมแรงแล้วก็ยังมีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาฯ และจะเย็นลงอีก 2-4 องศาฯ ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้วันนี้ยังมีฝนประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ทะเลอ่าวไทย คลื่นสูง 2-3 เมตร ฝั่งอันดามัน คลื่นสูง 1-2 เมตร 

แต่พรุ่งนี้ต้องเตรียมรับมือกับฝนที่จะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีกำลังแรงขึ้นไปจนถึงวันที่ 15 มกราคม ทำให้มีฝนตกหนักได้ บริเวณตอนล่างของภาคใต้

สำหรับชาวเรือทางภาคใต้ ก็ต้องเดินเรืออย่างระมัดระวัง และพรุ่งนี้เรือเล็กในอ่าวไทย ก็ควรงดออกจากฝั่ง..

Tag : ฝนฟ้าอากาศ