เจษฎาจัดมา : ชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ จ.เชียงราย

วันที่ 10 ม.ค. 2561 เวลา 17:45 น.

Views

คุณเจษฎา พาไปสัมผัสเสน่ห์ชุมชนท่องเที่ยวใหม่ที่น่าสนใจ ในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ชุมชนบ้านปางห้า แหล่งเรียนรู้การทำกระดาษสาใหญ่สุดติดอันดับต้น ๆ ของประเทศ ติดตามในเจษฎาจัดมา

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ดินแดนเหนือสุดสยาม ชุมชนท่องเที่ยวน้องใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจ ชุมชนเล็ก ๆ ริมชายแดนไทย-เมียนมา โฮมสเตย์บ้านปางห้า อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย แห่งนี้

แหล่งเรียนรู้วิถีธรรมชาติ วิถีพื้นเมือง แค่ก้าวแรกที่มาเยือนก็ประทับใจแล้ว กับการต้อนรับอย่างอบอุ่น เป็นกันเอง แถมมีของกินอร่อย ๆ ให้ลองชิม แบบเลือกไม่ถูก บางอย่างก็คุ้นหน้าคุ้นตา แต่บางอย่างก็มีชื่อเรียกแปลกไป อย่างเช่นขนมรังผึ้ง ที่นี่เรียกว่า ขนมล็อคนา

จุดเด่นของที่นี่ มาแล้วไม่ลองถือว่ามาไม่ถึง คือ การทำกระดาษสา ของดีขึ้นชื่อ ปัจจุบันต่อยอดพัฒนาทำลวดลายต่าง ๆ จนโด่งดังมีชื่อเสียง วัตถุดิบหลักคือ ต้นปอสา คุณสมบัติพิเศษคือ เปลือกเหนียว เหมาะทำเยื่อกระดาษ

นำมาแช่น้ำ ตากแดด แล้วก็ทุบ ทุบ ทุบ จนกว่าจะฟูคล้ายกับสำลี เดิมเขาใช้แรงงานคนทุบกันเป็นวัน ๆ แต่ปัจจุบันมีเครื่องทุ่นแรง

ได้เวลาแสดงฝีมือทางศิลปะแล้ว เยื่อกระดาษสาแช่น้ำแล้วก็นำมาขึ้นรูปในกรอบไม้ มือใหม่อย่างผมมีพี่เลี้ยงตัวน้อยประจำบ้านปางห้าช่วย เริ่มเห็นเค้าโครงแล้ว

คุณผู้ชมมองออกไหม ว่าภาพทำมือรูปนี้มีอะไรบ้าง เอ้า...หลับตาลองนึกภาพดวงอาทิตย์ดวงโต ทุ่งทานตะวันเหลืองอร่าม ผานางนอน และนกน้อยบินกลับรัง

มือใหม่ ได้แค่นี้ก็ภูมิใจสุด ๆ แล้ว มีชิ้นเดียวในโลก

อีกชุมชนท่องเที่ยวที่ถือว่าเรียบง่าย แฝงด้วยเสน่ห์ กำลังได้รับความนิยม ปัจจุบันมีที่พักโฮมสเตย์ไว้รองรับ

มาแล้วไม่อยากกลับเลย ติดใจมาส์กหน้าใยไหมทองคำสูตรเฉพาะ ตัวไหมเขาบอกว่าสามารถทอเป็นผืนใหญ่ขนาดนี้ได้ แถมยังมีสรรพคุณบำรุงผิวด้วย

ดีจริงไหม ต้องลองพิสูจน์

ถ้าไม่จุใจ คงต้องลองมาเช็กอินเองดีกว่า จะได้รู้ว่าที่นี่มีอะไรดี

Tag : เจษฎาจัดมา โฮมสเตย์บ้านปางห้า แม่สาย เชียงราย เที่ยวเชียงราย เชียงราย ชุมชนปางห้าโฮมสเตย์ เชียงราย กระดาษสา มาส์กหน้าใยไหมทองคำ