ฝนฟ้าอากาศ : อุตุฯ ยันพรุ่งนี้ไม่มีฝนหนัก แต่อากาศจะเย็นลงถึง 15 ม.ค.

วันที่ 10 ม.ค. 2561 เวลา 17:40 น.

Views

หลังจากมีฝนฟ้าคะนองเกิดที่กรุงเทพมหานครเมื่อเช้านี้ หลายคนสงสัยว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะส่งผลต่อสภาพอากาศในภาพรวม ต้องไปสอบถามจาก คุณเปรมสุดา สันติวัฒนา

เนื่องจากช่วงนี้มีลมหนาวกำลังแรง แผ่มาจากประเทศจีน และเมื่อคืนนี้ก็มาถึงกรุงเทพมหานคร แต่ด้วยสภาพอากาศของไทยเป็นเขตร้อน และช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา คนที่อยู่ในกรุงเทพฯ ก็คงจะรู้สึกได้ว่าอากาศร้อนเหลือเกิน พอมีลมหนาวกำลังแรงมาถึงเมื่อคืนนี้ ก็เลยทำให้ปะทะกันกลายเป็นฝนฟ้าคะนองขึ้น

ซึ่งล่าสุดจากการตรวจสอบเรดาร์ของกรุงเทพมหานคร ตอนนี้ยังไม่พบกลุ่มฝนในพื้นที่ใด แต่เชื่อว่าหลายคนยังระแวงว่าพรุ่งนี้จะยังเจอเหตุการณ์แบบนี้หรือไม่

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่า ฝนที่ตกวันนี้เป็นเพียงช่วงแรกที่อากาศหนาวเย็นลงมาปะทะ แต่วันพรุ่งนี้จะไม่มีฝนตกหนักแบบเมื่อเช้าเกิดขึ้นแล้ว เพราะพลังงานความร้อนก็ได้คลายลงไปจากฝนที่ตกในวันนี้ แต่หากพรุ่งนี้จะมีฝน ก็อาจจะตกได้แค่เล็กน้อยเท่านั้น

แต่ที่แน่ ๆ หลังฝนวันนี้ผ่านพ้นไป ทั่วพื้นที่ตอนบน รวมถึงกรุงเทพมหานคร อากาศจะหนาวเย็นลงอย่างแน่นอน

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือและภาคกลาง อากาศก็จะเย็นลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน จะเย็นลงกว่าภาคอื่น ๆ อุณหภูมิลดลงได้ 3-5 องศาเซลเซียส ต่ำสุดของภาคอีสานก็ประมาณ 14-16 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล หลังฝนผ่านไป อากาศก็จะเย็นลง 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่กรุงเทพฯ ต่ำสุดก็ประมาณ18-19 องศาเซลเซียส
ภาคใต้ จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนัก โดยเฉพาะที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี

ฝนผ่านไปแล้ว แต่ที่จะยังอยู่กับเราก็คือ อากาศหนาวเย็น ซึ่งจะปกคลุมทั่วตอนบนของไทย รวมถึงที่กรุงเทพมหานครด้วย ต่อเนื่องจนถึง 15 มกราคมนี้เลย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา