อธิบดีกรมศุลฯ หารือดีเอสไอ เร่งปล่อยรถหรูที่ค้างอยู่นับพันคัน

วันที่ 12 ม.ค. 2561 เวลา 07:16 น.

Views

อธิบดีกรมศุลกากร หารือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อเร่งปล่อยรถหรูที่ค้างอยู่นับพันคัน

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เข้าหารือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อหาข้อสรุปการเก็บภาษีในคดีรถหรู ที่ DSI อายัดรถไว้ตรวจสอบจำนวน 134 คดี รวมทั้งรถที่ค้างชำระภาษีอยู่อีกนับพันคัน

พันตำรวจโทกรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดี DSI กล่าวว่า ในคดีรถหรูที่อายัดไว้ตรวจสอบทั้งจากผู้นำเข้าและผู้ครอบครอง ขณะนี้อยู่ระหว่างหาข้อสรุปถึงอัตราภาษีที่ชัดเจนกับกรมศุลกากร แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ ช่วงนี้จึงทำได้เพียงให้ผู้ครอบครองนำไปใช้ได้ตามปกติ ซึ่ง DSI จะตรวจสอบย้อนหลังกับเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ว่ามีส่วนรู้เห็นการปล่อยรถหลบเลี่ยงภาษีด้วยหรือไม่

ด้าน อธิบดีกรมศุลกรกร กล่าวถึงรถหรูที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบภาษีอากร ที่ยังจอดเก็บอยู่ในเขตปลอดภาษีอีกนับพันคันว่า หากผู้ประกอบการ หรือผู้ครอบครองนำเอกสารมาสำแดงถูกต้อง ทั้งข้อมูลจากประเทศผลิตต้นทาง และการเสียภาษีก็สามารถปล่อยรถออกไปได้ทันที แต่ทุกขั้นตอนต้องทำด้วยความรอบคอบ ไม่ให้ถูกมองว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปมีผลประโยชน์ จนถูกตรวจสอบย้อนหลัง

สำหรับปัญหาหลักเกณฑ์ประเมินภาษีนำเข้ารถหรูใหม่ ที่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม 2560 โดยเฉพาะกับรถหรู 4 ยี่ห้อ เป็นตัวเลขที่ยึดจากฐานราคาที่มีการซื้อ-ขายจริงในปัจจุบัน ไม่ใช่ตัวเลขขัดแย้งที่ DSI ตรวจพบจากการสำแดงของผู้นำเข้า ซึ่งแน่นอนว่าผู้นำเข้ารถหรูต้องเสียภาษีมากขึ้นจากอดีต

ทั้งนี้ นักวิชาการ มองว่า การออกมาร้องทุกข์ของผู้นำเข้าถึงประกาศที่ไม่ชัดเจน เป็นเหตุให้ผู้ประกอบการยื่นจ่ายภาษี เพื่อปลดล็อกรถออกจากโกดังไม่ได้ ทำให้สูญเสียโอกาสทางการค้า ทั้งยังเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ อีกกลุ่มในตลาดรถหรู ที่มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ก็สามารถไปร้องต่อศาลปกครองได้ แต่ต้องไม่ใช่เหตุจากการประกาศหลักเกณฑ์ เพราะหลักเกณฑ์ของกรมศุลกากร ถือเป็นกฏหมาย และมีผลบังคับใช้ทันทีที่ออกประกาศ

ซึ่งเรื่องนี้เป็นที่รับรู้โดยทั่วกันในแวดวงการนำเข้าส่งออก ว่าผู้ประกอบการจะต้องคำนวนค่าความเสี่ยงจากการบริหารรวมไว้ด้วย เพราะเหตุการณ์คาดไม่ถึงอาจเกิดขึ้นได้เสมอ เช่นเดียวกับกรณีการออกประกาศหลักเกณฑ์ใหม่ของกรมศุลกากร

ขณะที่ อุปนายกสภาทนายความ มองว่า ประกาศหลักเกณฑ์ของกรมศุลกากรเป็นอำนาจของอธิบดี ซึ่งเปรียบเสมือนกฏหมายก็จริง แต่เรื่องนี้ทั้ง 2 ฝ่าย น่าจะพูดคุยกันได้ เพราะเป็นเรื่องเฉพาะ และมีผลต่อระบบเศรษฐกิจ

Tag : สนามข่าว 7 สี นำเข้ารถยนต์หรู นำเข้ารถหรู รถหรู คดีรถหรู ภาษีรถหรู ภาษีนำเข้ารถหรู