ภานุรัจน์จัดเต็ม : ป้าก้ามปู ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย จ.ลพบุรี

วันที่ 12 ม.ค. 2561 เวลา 17:45 น.

Views

เรื่องราวสุดสะเทือนใจของ คุณป้าวัย 52 ปี ชาว จ.ลพบุรี ป่วยด้วยโรครุมเร้าถึง 4 โรค เจ้าตัวเตรียมใจอาจอยู่ได้อีกไม่นาน วาระสุดท้ายขอเพียงได้ขอขมาลาโทษแม่ผู้บังเกิดเกล้า ก่อนร่างกายจะสู้กับโรคร้ายไม่ไหว ติดตามใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

คำขอขมาแม่ผู้บังเกิดเกล้า จากลูกสาวที่ป่วยด้วยสารพัดโรคร้าย คล้ายรู้ว่าเวลาในชีวิตเหลือไม่มาก

"ป้าก้ามปู" วัย 52 ปี ปัจจุบันเป็นผู้ป่วยติดเตียง จากเดิมที่เป็นโรคไตมาก่อนหน้าหลายปี ต้องฟอกไตกันทุกวัน วันละหลายรอบ จู่ ๆ ไม่กี่ปีมานี้ รู้สึกมีอาการแปลก หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ ทีแรกแพทย์วินิจฉัยว่าไทรอยด์เป็นพิษ รักษาพักใหญ่ อาการไม่ดีขึ้น จึงหอบสังขารไปตรวจซ้ำ โรคที่พบล่าสุด เล่นเอาเจ้าตัวท้อแท้ หมดแรงสู้ เป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ ระยะสุดท้าย

พยายามตั้งสติ เผชิญหน้ากับทุกโรค คิดในแง่ดี อย่างน้อยยังเดินเหินได้ ไม่เป็นภาระใคร แต่เหมือนเคราะห์ซ้ำ ไม่นานมานี้เกิดไปลื่นล้ม กระดูกสะโพกขวาหัก หมดสิทธิ์เดินได้อีก หมอบอกไม่ควรเสี่ยงผ่าตัด เพราะล่าสุดมะเร็งแพร่กระจายเข้าสู่กระดูก ร่างกายอ่อนแอเป็นทุน หากฝืนผ่าดามเหล็กจะอันตรายยิ่งกว่า เท่ากับว่านับจากนี้ไปจำต้องใช้ชีวิตอยู่บนเตียง

นั่นรวมถึงเวลาฟอกไต เดินไปทำในห้องปลอดเชื้อไม่ได้เหมือนเดิม ต้องนอนฟอกอยู่กับที่ หาผ้ามาพันอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ กันฝุ่น

ทุกวันนี้เจ็บเจียนตาย แต่แทบจะไร้คนดูแล สามีขอแยกทาง ส่วนลูกก็มีภาระเกินกว่าจะมาดูแลแม่ได้ ตอนนี้ป้าอยู่กับหลานชาย วัย 7 ขวบ ที่เลี้ยงกันมาแต่อ้อนแต่ออก และแม่วัย 87 ปี ที่ยอมทำทุกอย่างเท่าที่กำลังตัวเองจะทำให้ลูกไหว

ป้าก้ามปู เผย สะเทือนใจทุกครั้งที่เห็นแม่ต้องเหนื่อย ทั้งที่อายุก็มากแล้ว

3 ชีวิต กินอยู่กันด้วยเบี้ยยังชีพคนชรา เดือนละ 800 บาท รันทดถึงขนาดที่ไม่มีเงินซื้อแม้ถุงน้ำร้อนธรรมดา บรรเทาอาการหนาวเหน็บ ยิ่งเวลาฟอกไต มีน้ำอยู่ในท้องยิ่งหนาวหนัก ต้องอาศัยกรอกน้ำร้อนใส่ขวดมานอนกอด

รายจ่ายที่ต้องใช้ตลอด นอกจากค่ารถไปหาหมอตามนัด แล้วยังมีพวกอุปกรณ์ทำแผลต่าง ๆ รวมถึงน้ำยาฆ่าเชื้อ ทั้งหมดนี้เบิกไม่ได้

การหยิบยื่นความช่วยเหลือ เท่ากับเป็นการยืดเวลาในชีวิตให้กับ "ป้าก้ามปู" ได้มีกำลังใจ กำลังทรัพย์ พอที่จะสู้กับโรคร้ายต่อไป

น้ำใจ...ยิ่งให้ ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ป้าก้ามปู ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย มะเร็งระยะสุดท้าย มะเร็งต่อมไทรอยด์ ฟอกไต