ฝนฟ้าอากาศ : ตอนบนของไทย ยังมีอากาศหนาวเย็น

วันที่ 12 ม.ค. 2561 เวลา 20:03 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ : เปรมสุดา อยากไปเที่ยววันเด็ก

วันเด็กแห่งชาติพรุ่งนี้ เด็ก ๆ ในพื้นที่ตอนบนของไทย จะได้เที่ยวเล่นท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ส่วนเด็ก ๆ ทางใต้ อาจเจอฝนตกหนักถึงหนักมากได้ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

พื้นที่ตอนบนของไทย ยังได้รับอิทธิพลจากลมหนาวกำลังแรง ทำให้ยังมีอากาศหนาวเย็น แต่ทางภาคใต้ช่วงนี้มรสุมยังมีกำลังแรง ทำให้มีฝนตกเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก

โดยเฉพาะที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล คลื่นลมอ่าวไทยและทะเลอันดามัน จะสูงได้ 2-3 เมตร เรือเล็กในอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง และมีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 10-20 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอย อากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 3-9 องศาเซลเซียส และจะเย็นลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศหนาวมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 10-16 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส และจะเย็นลงได้อีก 1-2 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 17-19 องศาเซลเซียส และจะเย็นลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก มีอากาศเย็นกับมีลมแรงเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส จะเย็นลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ก็จะมีอากาศเย็นและมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงได้อีก 1-2 องศาเซลเซียสด้วย
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงนี้ยังมีอากาศเย็นกับมีลมแรง และจะเย็นลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 18-20 องศาเซลเซียส

น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือน จ.สงขลา
ช่วง 2 วันที่ผ่านมา มีฝนตกหนักในจังหวัดสงขลา ทำให้น้ำป่าจากเทือกเขาน้ำค้าง อำเภอนาทวี ไหลลงสู่พื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ท่วมบ้านน้ำลัด หมู่ 2 สูงกว่า 3 เมตร รถเล็กผ่านลำบาก โรงเรียน 2 แห่ง ต้องหยุดการเรียนการสอน

อากาศหนาวกระทบเต่าเพ็ก จ.ขอนแก่น
อากาศหนาวเย็นที่ขอนแก่น กระทบต่อเต่าเพ็ก ที่หมู่บ้านเต่า ตำบลสวนหม่อน อำเภอมัญจาคีรี เต่าเพ็กนับพันตัวพากันหลบอยู่ในซอกหลืบ หรืออยู่ในหลุมที่ชาวบ้านขุดไว้ให้ เพราะอากาศหนาว ลมแรง อุณหภูมิแค่ 14 องศาเซลเซียสเท่านั้น

เขาพระวิหาร ยกเว้นค่าเข้าวันเด็ก จ.ศรีสะเกษ
พรุ่งนี้เป็นวันเด็กแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าชมในเขตอุทยานแห่งชาติ สำหรับคนไทย และยานพาหนะทั้งหมด เพื่อให้ได้เด็ก ๆ และผู้ปกครอง ได้ชมวิวที่ผามออีแดงและผาฮับตะวัน สัมผัสอากาศหนาวเย็น 11 องศาเซลเซียสเท่านั้น

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ วันเด็ก วันเด็ก 2561