เจาะประเด็นสเปเชียล : เอือม! วัยรุ่นภูเก็ตซิ่งแข่งรถกระบะกลางเมือง

วันที่ 12 ม.ค. 2561 เวลา 17:42 น.

Views

คลิปนี้ต้องบอกว่า เอาอีกแล้ว! กับแก๊งวัยรุ่นที่ชอบท้าประลองความเร็วบนท้องถนน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่รถจักรยานยนต์ แต่เป็นรถกระบะ งานนี้ทั้งเร่งเครื่องเสียงดังสนั่น แล้วยังโชว์หวาดเสียวกันใจกลางเมืองภูเก็ด ชาวบ้านต่างเอือมระอา

อย่างกับในภาพยนตร์แข่งรถ แต่นี่คือเหตุการณ์จริง เกิดขึ้นที่หน้าตลาดนากก อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นภาพที่ถูกบันทึกได้ขณะกลุ่มวัยรุ่นหลายสิบคน นำรถกระบะออกมาจอดเรียงกันอย่างกับงานมอเตอร์โชว์ แถมยังเปิดไฟหน้าที่ผ่านการดัดแปลงสีสันต่าง ๆ มาอย่างเต็มที่ ตอนแรก ๆ ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไร เป็นการจอดนิ่ง ๆ พอจังหวะมาเท่านั้นแหละ ก็เริ่มทยอยขับออกมาจอดกลางถนนทีละคัน ๆ ก่อนจะเร่งเครื่องยนต์โชว์ความเจ๋ง พ่นควันดำออกมาจากท่อไอเสียจนมืดไปหมด พอได้ทีก็เหยียบคันเร่งโชว์ความเร็วออกสู่ท้องถนน เรียกว่าไม่สนใจรถของชาวบ้านที่สัญจรผ่านไป-มาบริเวณนั้น แล้วก็ต้องหักหลบกันจ้าละหวั่น เห็นแบบนี้ทั้งชาวบ้านและชาวเน็ตบอกเหนื่อยใจ พร้อมกับตั้งคำถามว่า "ทำแบบนี้ก็ได้หรอ?"
 
ทีมข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ พบว่าย่านนั้นมีร้านแต่งรถชื่อดัง เจ้าของร้านขอไม่ให้สัมภาษณ์ แต่ให้เป็นข้อมูลมา ยอมรับกับทีมข่าวว่าวันเกิดเหตุได้มีกลุ่มเพื่อน ๆ มาแต่งรถกันที่ร้าน ก็มีการดื่มแอลกอฮอล์กัน พอตกดึกนี่ก็คึกคะนอง อยากจะท้าประลองความเร็ว เอารถที่แต่งไปลองเครื่องกัน แต่ก็ไม่ได้ทำการปิดถนนอะไร พอตอนคลิปถูกแชร์ว่อนโลกโซเชียล เลยสำนึกผิด และได้เข้าไปให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว พร้อมสัญญาว่าจะไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก

ชาวบ้านย่านนั้นโอดครวญกันเลยทีเดียว บอกว่า บางคืนแทบไม่ได้นอน เหม็นกลิ่นควันรถจนเวียนหัว เสียงก็ดังอึกทึก หวั่นว่ารถที่ขับผ่านไปมาจะเกิดอุบัติเหตุ วอนเจ้าหน้าที่เข้ามาจัดการอย่างจริงจัง ป้องปรามกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบแต่งรถและประลองความเร็ว สร้างความรำคาญบนท้องถนน

ขณะที่ชุดสืบสวน สภ.ฉลอง เผยว่า ล่าสุดสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด 10 คน และของกลางรถกระบะอีก 10 คัน จากการตรวจสอบพบว่า รถดังกล่าวมีการดัดแปลงให้มีความไวกว่ารถทั่วไป ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และมีการตัดแต่งไฟหน้ารถและไฟท้าย เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิด 3 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาท หรือหวาดเสียวอันอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้อื่น, ขับรถกีดขวางการจราจร โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น และส่งเสียงทำให้เกิดความรำคาญ จนประชาชนเดือดร้อนหรือตกใจ พร้อมกับเตือนกลุ่มวัยรุ่นที่คึกคะนองว่า ไม่ควรนำรถมาดัดแปลง เพราะเข้าข่ายผิดกฎหมาย

ล่าสุด ช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานส่งฟ้องศาลเรียบร้อยแล้ว ก็คงต้องฝากเตือนให้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับผู้ที่อาจชอบแต่งรถและชอบท้าประลองความเร็ว ทางที่ดีควรไปใช้สนามแข่งรถจะดีกว่า เพราะหากซิ่งประลองกันบนถนนสาธารณะเช่นนี้ นอกจากสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้แล้ว ที่สำคัญเข้าข่ายผิดกฎหมายอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก เจ้าพ่อคลิปเด็ด

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล โจ๋ภูเก็ตซิ่งรถแข่งกลางเมือง ซิ่งรถ ภูเก็ต