ป.ป.ช.หารือ DSI เอาผิดเจ้าหน้าที่ศุลกากร

วันที่ 12 ม.ค. 2561 เวลา 20:01 น.

Views

เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. เข้าหารือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อเอาผิดเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรนับ 100 คน ที่ปล่อยผ่านรถหรูที่มีการสำแดงเอกสารเท็จ โดยคาดว่าสามารถชี้มูลความผิดล็อตแรกได้ ภายในเดือนหน้า ส่วนกรมศุลกากร และ ดีเอสไอ ยืนยันผู้ซื้อจะได้รับการเยียวยา ติดตามจากรายงาน

นายวิทยา อาคมพิทักษ์ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง คดีทุจริตการเลี่ยงภาษีนำเข้ารถหรู เข้าหารือกับเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อขอเอกสารหลักฐานต้นฉบับราคานำเข้ารถหรู ที่ ดีเอสไอ ประสานขอจากประเทศต้นทาง ทั้งอังกฤษ อิตาลี และญี่ปุ่น ก่อนนำไปตรวจสอบชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีนี้

นายวิทยา กล่าวว่า หลักฐานที่ทางดีเอสไอส่งให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบความผิดย้อนหลังตั้งแต่ปี 2558 มาจนถึงปัจจุบัน และรวมกับคดีรถหรูที่ ดีเอสไอ อายัดไปก่อนหน้านี้ เบื้องต้นคาดว่ามีเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร เข้าไปมีส่วนรู้เห็นในการสำแดงเอกสารเท็จกว่า 100 คน หลังจากนี้ ป.ป.ช.จะเร่งสรุปสำนวน คาดว่าจะสามารถชี้มูลความผิดล็อตแรกได้ภายในเดือนหน้า

ด้าน โฆษกกรมศุลกากร บอกว่า ที่ผ่านมา กรมศุลกากรไม่เคยมีนโยบายกักรถยนต์หรูไว้ เพียงแต่พบว่าในจำนวนนี้มีการสำแดงใบราคานำเข้าที่น่าสงสัย จึงได้แจ้งให้ผู้ประกอบการ นำเอกสารเข้ามาชี้แจง ที่ผ่านมาก็เปิดโอกาสให้ตลอด แต่กลับมีผู้นำเข้ามาสำแดงเอกสารไม่มาก โดยขณะนี้ยังมีรถยนต์อีกเกือบ 400 คัน ที่ยังไม่ได้รับการติดต่อ

ส่วนผู้ซื้อที่ซื้อไปนั้น กรมศุลกากรยืนยันว่าไม่ได้ทอดทิ้ง และกำลังหาทางเยียวยาปัญหาที่เกิดขึ้น

สอดคล้องกับ พันตำรวจโทกรวัชร์ การประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ระบุว่า การดำเนินคดีนี้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือผู้ครอบครอง และผู้นำเข้า เบื้องต้นจะมีการดำเนินคดีกับผู้นำเข้าเท่านั้น ส่วนผู้ครอบครองจะมีการตรวจสอบเจตนา หากไม่พบก็ไม่มีความผิด และจะได้รับการเยียวยาภายหลัง

คำถามที่จะต้องทิ้งไว้คือ จะให้ความเป็นธรรมกับผู้บริโภคอย่างไร มีเจ้าหน้าที่กี่คนที่รับผิดชอบ ที่ปล่อยรถออกมาทั้งที่ผิดกฎหมาย ธุรกิจนี้จะเดินหน้าต่อไปอย่างไรให้ถูกกฎหมาย และไม่เกิดปัญหาขึ้นมาอีก การคำนวนภาษีที่ถูกต้องเป็นอย่างไร เราจะติดตามเรื่องเหล่านี้มานำเสนอต่อไป

Tag : เกาะติดข่าวดัง นำเข้ารถยนต์หรู นำเข้ารถหรู รถหรู คดีรถหรู ภาษีรถหรู ภาษีนำเข้ารถหรู