ตร.เตรียมนำณิชา เข้าเครื่องจับเท็จ หลังพบทำบัตรประชาชนใหม่หลายครั้ง

วันที่ 13 ม.ค. 2561 เวลา 05:03 น.

Views

พลตำรวจเอกธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์  ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับมอบเงินจำนวนกว่า 1,600,000 บาท ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. สามารถอายัดไว้ได้  ก่อนที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะเบิกถอนออกจากบัญชีของผู้เสียหาย และมีการเฉลี่ยคืนให้แก่ผู้เสียหายจำนวน 11 คน ที่ตกเป็นเหยื่อของคนร้าย      
              
ด้าน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เปิดเผยว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ จะใช้การโทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต หรือ VOIP (Voice over Internet Protocol) ซึ่งระบบดังกล่าวจะสามารถแก้ไขเลขหมายที่ส่งจากต้นทางได้  โดยคนร้ายมักจะกำหนดให้เป็นเลขหมายของหน่วยงานที่จะใช้แอบอ้าง อาทิ ตำรวจ ไปรษณีย์ หรือศาล  เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบหมายเลขแท้จริงที่คนร้ายใช้โทรศัพท์ไปหลอกเหยื่อ เป็นหมายเลขเดียวกัน 50 หมายเลข  โดยเฉพาะหมายเลข 055-368-114  คนร้ายใช้บ่อยถึงกว่า 20 ครั้ง ทั้งนี้ กสทช.ได้แจ้งให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์รายใหญ่ 5 บริษัท  ปิดกั้นหมายเลขทั้งหมด และหลังจากนี้หมายเลขที่โทรผ่านอินเทอร์เน็ต ต้องเป็นหมายเลขของเครือข่ายผู้ให้บริการโทรศัพท์ เพื่อให้ตรวจสอบที่มาได้
              
ขณะที่ พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล  รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว  ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการประจำศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชน  ผ่านระบบโทรศัพท์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ แถลงจับกุม ชายชาวไต้หวัน  2  คน ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี หลังก่อเหตุตระเวนกดเงินสดจากตู้ ATM  ทั้งที่จังหวัดชัยนาท  อ่างทอง และกาญจนบุรี เป็นเงินกว่า 700,000 บาท โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คนนี้ เดินทางเข้า-ออกประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 16 ครั้งเป็นเครือข่ายเดียวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์รายใหญ่ ที่มีฐานอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน
              
ส่วนความคืบหน้าคดีของนางสาวณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ เมื่อวานนี้ นางสาวณิชา ได้ไปรายงานตัวต่อศาลจังหวัดตากเป็นครั้งแรก  ก่อนจะไปให้ปากคำเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวน  ทั้งนี้ พลตำรวจตรีปริญญา วิศิษฐฎากุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก เปิดเผยว่า พบข้อสงสัยที่นางสาวณิชา มีประวัติการขอทำบัตรประชาชนใหม่หลายครั้ง จึงให้พนักงานสอบสวน เตรียมนำตัวเข้าเครื่องจับเท็จ และเร่งรวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับคดี ให้เสร็จภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์  ซึ่งเจ้าตัวเองก็พร้อมจะเข้าเครื่องจับเท็จ เพื่อให้หมดข้อสงสัย พร้อมทั้งฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำคดีของเธอไปปรับปรุงแก้ไข เพื่อไม่ให้มิจฉาชีพนำช่องโหว่ไปหากินได้อีก

Tag : สนามข่าว 7 สี ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์