รายงานพิเศษ : สถานการณ์เด็กหายและวิธีป้องกัน

วันที่ 13 ม.ค. 2561 เวลา 05:03 น.

Views

โรงพยาบาลตำรวจ ร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา เปิดตัวเลขสถิติเด็กหายประจำปี 2560 ของทางมูลนิธิกระจกเงา พบว่า สถิติรับแจ้งเด็กหายปีที่แล้วมีจำนวนทั้งสิ้น 422 ราย เทียบกับปี 2559 ถือว่า ตัวเลขลดลง แต่ไม่ได้หมายความว่าปัญหาจะหมดไป ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่กว่า 84% คือ เด็กที่สมัครใจหนีออกจากบ้าน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ระหว่าง 13-15 ปี โดยเด็กหญิงจะหายออกจากบ้านมากกว่าเด็กชายเกือบ 3 เท่า ขณะเดียวกัน เด็กที่หายออกจากบ้านส่วนใหญ่ มีปมปัญหาความรุนแรงในครอบครัว เป็นปัจจัยในการตัดสินใจหนีออกจากบ้าน โดยเฉพาะครอบครัวที่ลงโทษเด็กด้วยความรุนแรง ด่าทอและการห้ามเด็กทำสิ่งต่างๆ โดยไม่อธิบายเหตุผล
              
นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า เด็กที่หายออกจากบ้าน มีแนวโน้มถูกชักชวนไปอยู่กับแฟน หรือคนที่รู้จักกันในโลกออนไลน์ และมีความเสี่ยงในการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกันหรือป้องกันไม่ถูกวิธี อาจเลยเถิดไปถึงการค้ามนุษย์ หรือเข้าสู่วงจรยาเสพติด
              
อีกประเด็นที่น่าสนใจมีเด็กจำนวนมากในสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าและเด็กถูกทิ้งต่างๆ ที่ไม่รู้ว่าพ่อแม่ตัวเองคือใคร ทางสถาบันนิติเวชวิทยา จึงได้ดำเนินโครงการศูนย์กลางข้อมูลสารพันธุกรรมเด็กในประเทศไทย มาตั้งแต่ปี 2553 มีการเก็บข้อมูลสารพันธุกรรมเด็กไว้ในฐานข้อมูลประมาณ 1,292 ราย และมีโครงการเข้าไปเก็บตัวอย่างเด็กภายในสถานสงเคราะห์เด็กทั่วประเทศ แต่ติดปัญหากรมที่ดูแลไม่อนุญาตให้เข้าไปเก็บตัวอย่าง หากทำได้เชื่อว่าจะสามารถหาลูกกลับคืนอ้อมอกของแม่ได้อีกหลายคน
              
สุดท้ายเพื่อป้องกันปัญหาลูกหลานของคุณผู้ชมหายไปในวันนี้ หน่วยงานต่างๆ ยังฝากเตือนไปถึงผู้ปกครองที่จะพาลูกหลานไปเที่ยวงานวันเด็กแห่งชาติ ต้องดูแลเด็กๆ อย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้เด็กอยู่คนเดียวในสถานการณ์ที่เสี่ยง หรืออยู่ตามลำพังให้คำแนะนำเด็กให้รู้ถึงวิธีการล่อล่วงของคนร้าย ฝึกให้เด็กได้มีทักษะการสังเกตจดจำเบื้องต้น และก่อนออกจากบ้านให้ถ่ายรูปเด็กๆ ในชุดที่ออกไปเที่ยว พร้อมทำบัตรที่มีข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ของผู้ปกครองใส่กระเป๋าน้องๆ ไว้

Tag : เกาะติดข่าวดัง สนามข่าว 7 สี