เร่งสอบคัดแยกเหยื่อค้ามนุษย์ วิคตอเรีย ซีเคร็ท พร้อมสาวถึงตัวต้นตอ

วันที่ 14 ม.ค. 2561 เวลา 16:45 น.

Views

ตำรวจ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และสหวิชาชีพ ร่วมกันสอบปากคำ หญิงสาวผู้เสียหายจำนวน 113 คน ที่ถูกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และฝ่ายปกครอง บุกเข้าจับกุมตัวได้ ภายในวิคเตอเรีย ซีเคร็ท ย่านพระราม 9 จากการคัดแยก พบว่ามีทั้งหญิง ไทย ลาว เมียนมา และจีน

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ระบุว่า ผลการสอบปากคำ พบหญิงสาวทั้งหมด ถูกบังคับค้าประเวณี ไม่ใช่แรงงานปกติ และไม่ใช่อาชีพที่กฎหมายไทยยอมรับ เป็นอาชีพผิดกฎหมาย ที่ไม่อนุญาตให้แรงงานเพื่อนบ้านเข้ามาทำ

จากนี้ เหยื่อค้ามนุษย์จะได้รับการคุ้มครองช่วยเหลือ และส่งให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.ดูแลต่อ และตำรวจจะได้สืบเพื่อสาวไปถึงต้นตอกระบวนการค้ามนุษย์ต่อไป

เรื่องการบุกจับสถานบริการค้ามนุษย์ ได้แสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจขจัดการค้ามนุษย์อย่างจริงจังของไทย มีปฏิบัติการกวาดล้าง จับกุม แก้ไขให้เห็นผลเป็นรูปธรรม ช่วยเสริมรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือ Tip Report ฉบับใหม่ที่จะส่งให้สหรัฐอเมริกาในวันที่ 31 มกราคมนี้ เพื่อให้ไทยได้รับการจัดอันดับให้ดีขึ้น ตามเป้าหมาย ให้พ้นจาก Tier 2 Watch list หรือกลุ่มประเทศที่ต้องถูกจับตามองมาเป็น Tier 2 ที่รัฐบาลมีความพยายามอย่างมีนัยยะสำคัญ เพื่อป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์

ขณะที่ พลตำรวจตรีอิทธิพล อิทธิสารรณชัย รองผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อยู่ระหว่างการสอบสหวิชาชีพ เพื่อคัดแยกผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ ว่ามีอายุและสัญชาติใดบ้าง และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะต้องตรวจสอบกลับไปยังประเทศต้นทาง รวมถึงเอกสารเดินทางเข้าเมือง และระยะเวลาที่อนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทย และกรณีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ก็ต้องดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ต่อไป

Tag : วิคตอเรีย ซีเคร็ท