รายงานพิเศษ : เงินบาทแข็งหวั่นเสียแชมป์ส่งออกข้าว

วันที่ 14 ม.ค. 2561 เวลา 20:06 น.

Views

ภาวะเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ราคาข้าวไทยซึ่งราคาสูงอยู่แล้ว ขยับราคาสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่ง ซึ่งแผนการระบายข้าวไทยปีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

การส่งออกข้าวไทยที่ผ่านมา ต้องเผชิญกับอุปสรรครอบทิศทาง โดยเฉพาะต้นทุนการผลิตข้าวของไทยซึ่งสูงกว่าประเทศอื่น,ปัญหาการกีดกันทางการค้าและการแข่งขันจากประเทศผู้ผลิตข้าว แต่ปีที่แล้วไทยก็สามารถส่งออกข้าวได้มากเป็นอันดับ 1 ในตลาดโลก ในปริมาณ 11.48 ล้านตัน ขยายตัวเพิ่มขึ้น 15.8% มีมูลค่ากว่า 5,106 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนปีนี้คาดว่า ไทยจะส่งออกข้าวลดลงเหลือ 9.5 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 4,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากปีนี้ ผลผลิตข้าวไทย ปริมาณลดน้อยลง

โดยตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ไทยจะเร่งเดินหน้าแผนระบายข้าวไทยสู่ตลาดโลก โดยเริ่มจากการระบายข้าวค้างสต๊อก ซึ่งเป็นข้าวสำหรับอุตสาหกรรมประมาณ 2 ล้านตัน รวมทั้งเร่งขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ให้มากขึ้น

ด้านผู้ส่งออกข้าวไทย หวั่น การส่งออกข้าวไทยอาจไม่ได้ตามเป้าเพราะ พิษเงินบาทที่แข็งค่าแบบไร้ทิศทาง โดยเงินบาท ที่แข็งค่าขึ้นทุก ๆ 1 บาทจะทำให้ข้าวไทยแพงขึ้นถึง 10 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน

และในต้นเดือนหน้า ผลผลิตข้าวของเวียดนามก็จะเริ่มออกสู่ตลาดถือเป็นอีกแรงกระเพื่อม ที่จะกระทบต่อการส่งออกข้าวไทยปีนี้ และเป็นอีกประเด็นที่ต้องจับตา ซึ่งในสัปดาห์นี้ ภาคเอกชน 3 สถาบัน จะสรุปแนวทางการแก้ปัญหาค่าเงินเพื่อนำเสนอต่อธนาคารแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทีมข่าวเศรษฐกิจรายงาน

Tag : เกาะติดข่าวดัง เงินบาทแข็งหวั่นเสียแชมป์ส่งออกข้าว เงินบาทแข็ง แชมป์ส่งออกข้าว ค่าเงินบาท