กรมสุขภาพจิต เร่งพัฒนาแอปพลิเคชันดูแลเด็กสมาธิสั้นตั้งแต่ ป.1

วันที่ 14 ม.ค. 2561 เวลา 20:11 น.

Views

สถานการณ์เด็กไทย ป่วยเป็นโรคสมาธิสั้น กว่า 1 ล้านคนแล้ว กรมสุขภาพจิต เร่งพัฒนาแอปพลิเคชั่น ดูแล และติดตามรักษาอาการของเด็ก

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า โรคสมาธิสั้น หรือ ไฮเปอร์ พบมากที่สุดในวัยเด็ก และน่าเป็นห่วง เพราะจะทำให้เกิดความผิดปกติ ที่สำคัญ 3 ด้าน คือ ช่วงสมาธิหรือความสนใจน้อยลงซุกซนผิดปกติ อยู่ไม่นิ่ง และมีพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น อาการจะเกิดก่อน 7 ขวบ และต่อเนื่องนานเกิน 6 เดือน ถ้าไม่ได้ดูแลรักษา จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการ ไปถึงวัยรุ่นและโตไปเป็นผู้ใหญ่ เช่น ต่อต้านสังคม เกเร ใช้ความรุนแรง ติดยาเสพติด และซึมเศร้า

ผลสำรวจของกรมสุขภาพจิต ล่าสุด พบเด็กประถมศึกษาวัย 6 ขวบถึง 12 ปี สมาธิสั้น ร้อยละ 8.1 หรือประมาณ 1 ล้านคน เด็กชายเป็นมากกว่าเด็กหญิง และเด็กสมาธิสั้นกว่าครึ่ง มีปัญหาสุขภาพจิต ปรับตัวเข้ากับคนอื่นไม่ได้

กรมสุขภาพจิต ได้พัฒนานวัตกรรมบริการรักษา เป็นแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ และแทปเล็ต ช่วยติดตามดูแลเด็กวัยเรียนที่เป็นโรคสมาธิสั้น เน้นให้รู้เรื่องโรค ประเมินอาการเด็ก ติดตามผลความก้าวหน้าทั้งการเรียน และพฤติกรรมและสุดท้าย ประเมินความเครียด ของครู และพ่อแม่ผู้ปกครองด้วย แอปพลิเคชันนี้อยู่ระหว่างออกแบบให้สอดคล้องความต้องการของครู ผู้ปกครอง และบุคลากรทางการแพทย์ คาดว่าจะทดลองใช้ในเดือนเมษายนนี้

Tag : แอปพลิเคชันดูแลเด็กสมาธิสั้น แอปดูแลเด็กสมาธิสั้น เด็กสมาธิสั้น กรมสุขภาพจิต