อนุวัตจัดให้ : พิชิตเขากำแพง จ.กาญจนบุรี ตอน 1

วันที่ 15 ม.ค. 2561 เวลา 17:46 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ คุณหนุ่ม บุกไปพิชิต "เขากำแพง" ที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในยอดเขาที่สูงที่สุดใน จ.กาญจนบุรี ไปติดตามชม

ปี 2557 เราเคยทำให้คุณผู้ชมประทับใจในการขึ้นเขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี ด้วยความสูงและความเสียว 1,249 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง

ปี 2558 พิชิต สันหนอกวัว สูงถึง 1,767 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง แต่หากจะมาให้ถึงหลังคาเมืองกาญจนบุรี ต้องพิชิตให้ครบ 3 ยอดเขาที่สูงที่สุด คือ สันหนอกวัว เขาช้างเผือก และเขากำแพง อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ สูง 1,257 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง

ทีมงานเดินทางมาที่ ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ เพื่อรอพิชิต เขากำแพง เมื่อถึงช่วงเย็นต้องแวะชมวิวอ่างเก็บน้ำก่อน

ใครมาที่อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ต้องเข้าไปที่ถ้ำธารลอด ปกติจะเข้ากลางวัน แต่ผมขออนุญาตเข้ากลางคืน หัวหน้าอุทยานจะพาไปดูหมาน้ำ อยู่ในถ้ำธารลอด คุณผู้ชมเคยเห็นไหม

บรรยากาศในถ้ำเย็น มีทางเดินชมหินงอกหินย้อยสะท้อนแสงระยิบระยับ ช่วงนี้โอกาสที่จะเจอหมาน้ำไม่มากนัก เพราะไม่ใช่ช่วงฤดูผสมพันธุ์ ภาวนาให้เจอสักตัว เดินไม่นาน เจ้าหมาน้ำนักพีอาร์ก็ออกมาแล้ว

นี่แหละ หน้าตาของหมาน้ำ หรือ จงโคร่ง บางพื้นที่เรียกว่า กง เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ จำพวกคางคกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ลักษณะที่แตกต่าง คือ ตัวและนิ้วยาว ที่สำคัญเสียงร้องของมันคล้ายกับหมาเห่า จึงเรียกว่า หมาน้ำ เสียดายวันนี้มันไม่ร้องหรือไม่เห่า เพราะยังไม่ใช่ช่วงฤดูผสมพันธุ์

รีบพักก่อน ภารกิจหนักเดินขึ้นพิชิตยอดเขากำแพง จะเริ่มวันพรุ่งนี้ รุ่งเช้า หัวหน้าอุทยานและเจ้าหน้าที่เตรียมสัมภาระ เต็นท์ เปลสนาม ถุงนอน และอาหารการกิน เพื่อขึ้นไปนอนบนเขากำแพง 1 คืน เมื่อทุกอย่างพร้อม ต้องนั่งรถไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร มาสุดได้เท่านี้ นอกนั้นต้องเดินขึ้นเขาอีก 7 กิโลเมตรด้วยกัน ขอเตือนคุณผู้ชมหลายคนที่จะมาพิชิตเขากำแพง เพราะแม้จะเดินในป่า สภาพอากาศไม่ร้อน แต่ทางจะค่อย ๆ ชันขึ้นเรื่อย ๆ เจ้าหน้าที่ที่แบกสัมภาระและอุปกรณ์การถ่ายทำให้พวกผม แต่ละคนเริ่มแสดงอาการแล้ว

เดินมาถึงลำธาร ทุกคนตัดสินใจพักกินข้าวบริเวณนี้ จุดนี้ จะเป็นจุดสุดท้ายที่สามารถเติมน้ำจากลำธาร และเข้าห้องน้ำได้ 

จากนี้ ต้องเดินขึ้นเขาล้วนๆ ระดับความชันมากกว่า 60 องศา ความชันของมันถูกนักท่องเที่ยวตั้งฉายาว่า เนินสามเก้า

ที่บอก เนินสามเก้า ไม่ใช่ความสูง แต่เป็นกริยาของทุกคน ที่เดินได้แค่สามเก้าก็ต้องหยุดพัก เพราะเหนื่อยมาก

การจะพิชิตเขากำแพงไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ความอดทนอย่างสูง ผ่านเนินสามเก้า คิดว่าจะเป็นทางเนินปกติ ปรากฎว่าเส้นทางยังเป็นเนินสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด สมกับความสูงที่ต้องพิชิต 1,257 เมตรเหนือระดับทะเลจริง ๆ

เดินมาได้สักพัก จุดสำคัญของเขากำแพง ที่ทำให้หลายคนถึงกับอึ้ง เพราะที่นี่มีกำแพงหินโบราณ กว้าง 1.5 เมตร ยาวประมาณ 200 เมตร สูง 2 เมตร สันนิษฐานว่ามนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์สร้างขึ้นในยุคหินใหม่ หรือยุคที่มนุษย์เริ่มอาศัยเป็นหมู่บ้าน และปักหลักทำการเกษตร โดยใช้ช้างลากหินขึ้นมา ตรวจสอบได้จากหลักฐานการพบง้าว

นอกจากนี้ ไม่ไกลกันนัก ยังพบหลุมฝังศพ พบกระดูกมนูษย์ เครื่องใช้ และเครื่องประดับ ได้ข่าวว่าที่นี่ก็เฮี้ยนเหมือนกัน

หัวหน้าอุทยาน ถามว่า คืนนี้จะพักพื้นที่แถวนี้ไหม ผมบอกทันทีว่าไม่ แล้วเดินต่อขึ้นไปพิชิตเขากำแพง ซึ่งเดินขึ้นเขามาเรื่อย ๆ ก็ยังไม่ถึงสักที เวลาหมดลงก่อน ติดตามการพิชิต เขากำแพง ต่อวันพรุ่งนี้

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง
ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ เขากำแพง เขากำแพง กาญจนบุรี อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ หมาน้ำ จงโคร่ง ถ้ำธารลอด เนินสามเก้า พิชิตเขากำแพง