ฝนฟ้าอากาศ : ตอนบนของไทยยังมีอากาศหนาวเย็น ภาคใต้ฝนลดลง

วันที่ 16 ม.ค. 2561 เวลา 20:15 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ : ครูเปรมสุดา

บริเวณตอนบนของไทย ยังมีอากาศหนาวเย็น ส่วนภาคใต้ ฝนตกลดลงแล้ว ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ถึงแม้ว่าลมหนาวที่ปกคลุมตอนบนของไทย จะอ่อนกำลังลงก็ตาม แต่ยังทำให้มีอากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้า ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่ปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ก็มีกำลังอ่อนลงเช่นกัน ทำให้ภาคใต้มีฝนลดลงในระยะนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ จะมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 14-18 องศาเซลเซียส และจะสูงขึ้นอีก 1-2 องศาเซลเซียส ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 14-19 องศาเซลเซียส และจะสูงขึ้นอีก 1-2 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส และจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก ก็มีอากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้าเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส และจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่ชุมพรขึ้นมา จะมีอากาศเย็นในตอนเช้า แต่อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 2-3 องศาเซลเซียส และตั้งแต่สุราษฏร์ธานี ลงไป มีฝนตก 20% ของพื้นที่ ตกได้ที่สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ทะเลคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตก 10% ของพื้นที่บริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และ สตูล ทะเลคลื่นสูง 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็น และมีหมอกเกิดขึ้นได้ในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส และจะสูงขึ้นได้อีก 1-3 องศาเซลเซียส

มุกดาหาร ชาวบ้านหาหอยขมและปูนาช่วงแล้ง
ช่วงนี้อากาศที่หนาวเย็นไม่มีฝนแบบนี้ ชาวบ้านหลายครอบครัวที่มุกดาหาร ก็ออกขุดหาหอยขม และปูนา กันใหญ่เลย หลังหมดฤดูทำนาและฝนทิ้งช่วงแบบนี้ ชาวบ้านดงยาง บ้านนันทวัน ตำบลกุดเข้ อำเภอเมืองมุกดาหาร ออกหาหอยขม และปูนาตามหนองน้ำที่แห้งขอดขายได้กิโลกรัมละ 40 บาท ทำให้มีรายได้วันละ 200-300 บาทเลย

สุรินทร์ ทุ่งดอกไม้เบ่งบานช่วงอากาศหนาว
อากาศหนาวเย็นแบบนี้ส่งผลดีต่อดอกไม้สวย ๆ อย่างดอกคอสมอส ปอเทือง และทานตะวัน ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ออกดอกเบ่งบานสวยงามเลย หลายคนเลยหาโอกาสแวะไปเที่ยว และถ่ายรูปทุ่งดอกไม้กันอย่างคึกคัก

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา