สภานายจ้างฯ เผยราคาสินค้าอาจแพงขึ้น 1% ผลกระทบขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

วันที่ 19 ม.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าอุตสาหกรรมไทย กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศครั้งนี้ ส่งผลให้ค่าแรงขั้นต่ำของไทย สูงเป็นลำดับต้นๆ ของอาเซียน และอาจทำให้ราคาสินค้าและบริการปรับสูงขึ้นอีก 1% หลังต้นทุนเพิ่ม โดยธุรกิจที่จะได้รับผลกระทบ เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ที่ใช้แรงงานเป็นหลัก อาทิ กลุ่มรับจ้างผลิตและบรรจุสินค้า หรือ OEM, กลุ่มธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้า,กลุ่มเซรามิก, ธุรกิจอู่ซ่อมรถ รวมทั้งกลุ่มแปรรูปอาหารเกษตรและอาหารทะเล เป็นต้น ส่วนกลุ่มที่ได้รับผลกระทบน้อย น่าจะเป็นกลุ่มที่ใช้เทคโนโลยีในการดำเนินธุรกิจเป็นหลัก

โดยการปรับขึ้นราคาสินค้า หรือบริการ ก็ขึ้นอยู่กับศักยภาพในการดำเนินธุรกิจว่าผู้ประกอบการ จะสามารถประคองต้นทุนที่เพิ่มขึ้นต่อไป หรือจะผลักภาระให้ผู้บริโภค โดยประเมินว่า สุดท้ายแล้วผู้ประกอบการ อาจยอมลดกำไรลง เพื่อรักษาความเป็นผู้นำในตลาด

ด้านนายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมตะคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ผู้ประกอบการในนิคมฯ ยังไม่ได้รับผลกระทบจากนโยบายการปรับขึ้นค่าแรง เนื่องจากแรงงานในนิคมฯ ส่วนใหญ่เป็นแรงงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และได้รับค่าจ้างเฉลี่ยประมาณ 400 บาทต่อวันซึ่งสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว ส่วนที่ได้รับผลกระทบน่าจะเป็นกลุ่ม SME

พร้อมเปิดเผยถึงทิศทางการดำเนินงานในช่วง 5 ปีจากนี้ไป จะเน้นการลงทุนในประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือ EEC (Eastern Economic Corridor) มากขึ้น รวมทั้งขยายการลงทุนในประเทศกลุ่มอาเซียน คาดว่าใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท

Tag : ค่าแรงขั้นต่ำ