ปมขยายเวลา พ.ร.ป.เลือกตั้ง สส.อีก 90 วัน

วันที่ 19 ม.ค. 2561 เวลา 20:01 น.

Views

คณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.มีมติขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ออกไปอีก 90 วัน ซึ่งอาจมีผลต้องเลื่อนการเลือกตั้งไปเป็นต้นปี 2562

เป็นมติที่ประชุมสด ๆ ร้อน ๆ โดยให้เหตุผลที่ให้กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ 90 วันนับแต่วันประกาศใช้ในราชกิจานุเบกษา จากเดิมที่ กรธ.ให้มีผลทันทีว่า เพื่อให้สอดรับกับคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560

ทั้งนี้ยืนยันไม่ได้มีใบสั่ง พร้อมยอมรับอาจต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเป็นช่วงปลายปี 2561 หรือต้นปี 2562 แทนเดือนพฤศจิกายน 2561 ตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศไว้

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับนายกรัฐมนตรีสอบถามความชัดเจนในประเด็นนี้เช่นกัน ซึ่งจะรายงานผลการประชุมต่อไป เบื้องต้นนายวิษณุระบุว่าการขยายเวลาบังคับใช้เวลากฎหมายอาจไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้งก็ได้

ก่อนหน้านี้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. เตือน สนช.ว่าการขยายเวลาดังกล่าว ทั้งที่ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าควรจัดการเลือกตั้งตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศไว้ จะทำให้ สนช.กลายเป็นแพะของสังคมทันที

ขณะที่กลุ่มนิวบลัด พรรคชาติไทยพัฒนา ตำหนิกรรมาธิการ ที่ทำให้กระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อนายกรัฐมนตรี เพราะนายกรัฐมนตรีได้ประกาศช่วงการเลือกตั้งชัดเจนไว้แล้ว

Tag : เลือกตั้ง สส เลื่อนเลือกตั้ง พรป เลือกตั้ง