แพงหรือไม่! ตรวจสอบ คลิปโต้เดือด ขายปลาหน้าวัดหลวงพ่อโสธร 15 ตัว 740 บาท

วันที่ 21 ม.ค. 2561 เวลา 16:45 น.

Views

กลายเป็นกระแสร้อน หลังมีการปล่อยคลิปโต้เถียงกัน ระหว่างนักท่องเที่ยวกับแม่ค้าขายปลาบริเวณวัดดัง จังหวัดฉะเชิงเทรา คนในโลกออนไลน์ มีทั้งมองว่าแม่ค้าขายแพง ฉวยโอกาส แต่อีกมุมหนึ่งก็มองว่าแม่ค้าอาจถูกกลั่นแกล้งทีมข่าวเราลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

เป็นคลิปในเพจเฟซบุ๊ก "บิ๊กเกรียน ซึ่งเป็นการโต้เถียงกันระหว่างนักท่องเที่ยวกับแม่ค้าขายปลาใกล้วัดหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา ระบุว่า "ซื้อปลาจำนวน 15 ตัว แต่ต้องจ่ายเงินสูงถึง 740 บาท ปลาบางตัวราคา 100 บาท และยังบอกด้วยว่าไม่ร้ายเท่ากับปล่อยไปแล้วมันจะรอดมั๊ย อย่างกบเลี้ยงมีแต่ตายกับตาย ไม่ทราบต่อรองราคากันแบบไหน เห็นป้ายบอกราคารึเปล่า

เท่านั้นแหล่ะ ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากบ้างต่อว่าแม่ค้ามักจ้องฉวยโอกาสขายของแพง แต่บางส่วนก็มองว่า อาจเป็นการกลั่นแกล้งแม่ค้าหรือเปล่า

ทีมข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังแผงขายปลาที่เป็นคู่กรณี พบแผงตั้งอยู่ข้างรั้วทางทิศตะวันออกของวัดหลวงพ่อโสธร

เจ้าของร้าน เล่าว่า ไม่รู้สึกตกใจ หรือ โมโห ที่มีคลิปว่อนเน็ต พร้อมชี้แจงว่า ตนขายปลาปล่อยสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ไม่เคยคิดคดโกง หรือ ขูดรีดใคร มีป้ายติดราคาชัดเจน

วานนี้ ประมาณ 08.00 น. มีลูกค้า ชาย-หญิง ท่าทางดี เดินผ่าน ก็เรียกซื้อปลาไปปล่อย และตนก็ได้หยิบแผ่นป้าย ระบุ ชนิดปลา และราคาให้ลูกค้าดูก่อน ไม่ได้มัดมือชกแต่อย่างใด แถมถามย้ำอีกว่าจะเอา กบ กับ ปลาบู่ ด้วยไหม เพราะราคาสูงนะ คิดตัวละ 100 บาท ทั้งคู่ปรึกษากัน และก็บอกว่า "เอา" ตนจึงหยิบใส่ถุงให้ แต่ผ่านไป 2 ชั่วโมง ทั้งคู่กลับมาพร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร บอกว่าร้านตนขายปลาแพงเกินควร จนโต้เถียงกันขึ้น

ยอมรับว่าปลาบางชนิดอย่าง ปลากราย กบ และปลาบู่ ต้องขายแพงเพราะตัวใหญ่ 2 ตัวก็ 1 กิโลกรัมแล้ว ส่วน กบ 3-4 ตัว 1 กิโลกรัม รับมากิโลกรัม ละ 190 บาท จึงแยกขายตัวละ 100 บาท แต่ถ้าลูกค้าไม่เอาก็ไม่ได้บังคับซื้อ

อย่างไรก็ตามแม่ค้าขายปลาแผงติดกัน ได้ให้ข้อมูลกับทีมข่าวว่าก็ไม่อยากจะเข้าข้างแม่ค้าด้วยกัน เพียงแต่เห็นว่าที่ผ่านมาร้านนี้ มักจะบอกราคาปลาแต่ละชนิดไม่หมด ลูกค้าอาจสับสนได้ เพราะลูกค้าเคยมาเปรยๆ ให้ตนฟัง ก็ยังนึกในใจว่าเดี๋ยวสักวันจะต้องมีปัญหา ด้านนักท่องเที่ยวก็บอกว่า หากดูแลราคาไม่เป็นธรรม ก็ไม่ซื้อดีที่สุด

ล่าสุดหลังเกิดปัญหาเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อย กองพลทหารราบที่ 11ซึ่งเข้ามาดูแลอำนวยความสะดวกในพื้นที่ เผย รวบรวมข้อมูลนำไปหารือ ร่วมกับ หอการค้าจังหวัด เข้ามาควบคุมราคาปลาปล่อย และรวมถึงสินค้าต่างๆ ในพื้นที่รอบวัดหลวงพ่อโสธร ด้วย

Tag : ขายปลาปล่อย ปลาแพง วัดหลวงพ่อโสธร